Công ty TNHH Quốc tế Right Rich ngừng tham gia BHXH hơn 2.300 lao động

05/08/2020 08:10 AM

Trụ sở Cty TNHH Right Rich (ảnh trên Internet)

Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Quốc tế Right Rich, có địa chỉ tại Khu Công nghiệp Hàm Kiệm II, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, là Doanh nghiệp đến từ Đài Loan, có 100% vốn nước ngoài, chính thức hoạt động từ cuối năm 2012 đến nay, chuyên sản xuất các loại giày thể thao xuất khẩu. Là Doanh nghiệp có số lao động làm việc và tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nhiều nhất của tỉnh trong những năm qua, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 3.500 - 4.000 lao động từ nhiều địa phương trong tỉnh; Doanh nghiệp có lượng xe đưa rước công nhân lên đến vài chục chiếc, hàng ngày đưa rước hàng ngàn lượt công nhân từ các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, thị xã La Gi và thành phố Phan Thiết.

Trước khi dừng hoạt động, ngày 18/7/2020 Công ty TNHH Quốc tế Right Rich đã có văn bản báo cáo với các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận việc sẽ tạm hoãn hợp đồng lao động đối với toàn bộ công nhân đang làm việc tại công ty, trước mắt trong 2 tháng (tháng 8 và 9/2020).

Trong những tháng gần đây, Doanh nghiệp đã thực hiện nhiều biện pháp như giãn, giảm năng lực sản xuất; sắp xếp công nhân thay nhau nghỉ luân phiên chờ việc…, hạn chế đến mức thấp nhất cho lao động nghỉ việc hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong suốt nhiều tháng qua khiến các đơn hàng của Doanh nghiệp giảm mạnh, kể từ tháng 7/2020, Doanh nghiệp không có đơn hàng, tình hình đơn hàng trong thời gian tới không khả quan hơn nên Doanh nghiệp quyết định phải dừng sản xuất, trước mắt tạm dừng hợp đồng lao động đối với toàn bộ công nhân đang làm việc tại Công ty trong tháng 8 và 9/2020. Theo số liệu của BHXH tỉnh, do thu hẹp sản xuất từ đầu năm 2020 đến tháng 6/2020 Doanh nghiệp đã giảm tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên 700 lao động, Doanh nghiệp lập thủ tục điều chỉnh giảm tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho toàn bộ số lao động còn lại từ tháng 8/2020, với số lao động lên đến 2.301 người.

Được biết, kể từ khi chính thức đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến nay, Doanh nghiệp đã tạo nhiều việc làm cho địa phương, thực hiện tham gia đầy đủ và đóng BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Việc Doanh nghiệp tạm ngưng sản xuất đã ảnh hưởng trực tiếp đến công ăn việc làm và quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN của hàng nghìn lao động của địa phương./.

Lê Chí