Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT qua khai thác dữ liệu của cơ quan Thuế.

18/09/2020 03:42 PM

Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và giảm nợ đọng trong các tháng cuối năm 2020, BHXH tỉnh Bình Thuận đang quyết liệt, tập trung khai thác phát triển đối tượng thông qua dữ liệu từ cơ quan Thuế.

Ngày 15/9/2020, BHXH tỉnh ban hành Kế hoạch số 1309/KH-BHXH triển khai đợt cao điểm đẩy mạnh khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tại các doanh nghiệp có quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2019 với cơ quan Thuế nhưng chưa đăng ký tham gia BHXH cho người lao động. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH chấp hành các quy định của Bộ Luật lao động, Luật BHXH, Luật Việc làm, Luật BHYT, Luật An toàn, vệ sinh lao động; yêu cầu doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH cho người lao động theo đúng quy định.

Nội dung Kế hoạch nêu rõ, trên cơ sở dữ liệu từ cơ quan Thuế cung cấp, BHXH tỉnh chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ tiến hành gửi Thông báo; rà soát kết quả nhận Thông báo, kết quả đăng ký tham gia BHXH của các doanh nghiệp; thành lập các Tổ công tác (mỗi Tổ 02 người) đến làm việc trực tiếp với các đơn vị sử dụng lao động chưa đóng hoặc đóng chưa đủ BHXH, BHYT cho người lao động theo đúng quy trình Công văn số 3045/BHXH-BT của BHXH Việt Nam về hướng dẫn rà soát, điều tra, khai thác đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, Văn phòng và các Phòng nghiệp vụ có trách nhiệm cử viên chức tham gia và tạo điều kiện thuận lợi để viên chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong đó ưu tiên giao các viên chức có kinh nghiệm, nắm vững chuyên môn làm Tổ trưởng để làm việc trực tiếp tại đơn vị.

Giám đốc BHXH tỉnh cũng đề nghị các tổ chức đoàn thể, Công đoàn, Chi đoàn Thanh niên, cơ quan BHXH tỉnh phối hợp, phát động phong trào thi đua trong đoàn viên tích cực thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2020, góp phần cùng BHXH tỉnh phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao./.

Toàn văn nội dung Công văn xem tại file đính kèm./.

Nguyên Khánh