BHXH huyện Phú Quý: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

29/07/2020 01:38 PM

Trong những năm qua, công tác thu, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ở huyện Phú Quý đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, việc phát triển đối tượng tham gia và đôn đốc, thu nợ luôn được được kiểm soát và giảm qua các năm. Tuy nhiên, các tháng đầu năm 2020, vẫn có hiện tượng chậm đóng, trốn đóng ở một vài đơn vị thuộc khối doanh nghiệp.

Đoàn kiểm tra tại Trường Mầm Non Ngũ Phụng huyện Phú Quý

Trước tình hình trên, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Phú Quý đã tham mưu BHXH tỉnh ban hành quyết định thành lập Đoàn kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Thực tế cho thấy, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đa số doanh nghiệp trên địa bàn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên giảm lao động, hoạt động cầm chừng, giảm nguồn thu, chậm nộp BHXH, BHYT, BHTN, nợ BHXH, BHYT, BHTN gây khó khăn trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và công tác thu nợ của đơn vị.

Tính đến ngày 30/6/2020, huyện Phú Quý có 14 Doanh nghiệp, Hợp tác xã đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020 chỉ 08 Doanh nghiệp đã nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN, còn 06 Doanh nghiệp vẫn còn nợ. Trong đó, có một Công ty chuyên về kinh doanh vận tải đường thủy gửi văn bản đề nghị tạm ngưng đóng BHXH, BHYT, BHTN vì tàu không được hoạt động thường xuyên. Chính vì thế, công tác kiểm tra chấp hành pháp luật BHXH, BHYT, BHTN được BHXH huyện đặc biệt quan tâm, chú trọng triển khai, xem đây là nhiệm vụ quan trọng góp phần thực hiện nhiệm vụ chung của toàn ngành.

Hàng năm, BHXH huyện đều thực hiện công tác kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động để có các biện pháp chấn chỉnh, nhắc nhở kịp thời đối với các đơn vị sử dụng lao động có hành vi chậm đóng, trốn đóng, góp phần tác động tích cực trong việc chấp hành, thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHTN, BHYT. Thời gian tới, BHXH huyện sẽ quyết tâm thực hiện, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và triển khai đồng bộ các giải pháp, nhất là tăng cường công tác kiểm tra chấp hành pháp luật BHXH, BHYT, BHTN để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, Doanh nghiệp, người lao động về lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT, đảm bảo quyền lợi của đối tượng tham gia, góp phần giữ vững an ninh trật tự và đảm bảo an sinh xã hội./.

Xuân Thắm