Tỉnh ủy Bình Thuận tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 21- NQ/TW của Bộ Chính trị

18/09/2020 09:08 AM

Sau 8 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, công tác bảo hiểm xã hộ (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã đạt nhiều kết quả quan trọng, so với thời điểm trước khi có Nghị quyết số 21-NQ/TW, số người tham gia tăng bình quân hàng năm như: BHXH bắt buộc tăng 4,65%, Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng 42,1%, Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tăng 5,71%, số người tham gia BHYT tăng 7,53%. Tỷ lệ bao phủ BHYT tăng bình quân hàng năm 7,05%. Tính đến ngày 31/12/2019, toàn tỉnh đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 86,17%, vượt 0,17% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao năm 2019.

Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị được ban hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đã chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết đến đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp tỉnh; chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan báo, đài của tỉnh tuyên truyền, phổ biến, triển khai thực hiện Nghị quyết đến cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng nhiều hình thức. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đã xây dựng và ban hành Chương trình hành động số 17-NQ/TU ngày 04/4/2013 về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020 để lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện đồng bộ trong toàn tỉnh; quá trình tổ chức thực hiện; Chỉ thị số 49-CT/TU ngày 11/3/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nhờ chính sách BHXH, BHYT thay đổi, nên diện bao phủ được mở rộng hơn. Năm 2012 có 70.740 người tham gia BHXH bắt buộc, thì đến năm 2019 có 97.232 người tham gia, chiếm 12,09% lực lượng lao động, trong đó có 41.840 lao động tham gia BHXH trong các đơn vị hành chính sự nghiệp, đảng, đoàn thể và 55.392 lao động tham gia BHXH trong các doanh nghiệp. Cùng với đó, số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2012 là 371 người, năm 2018 là 1.254 người, thì đến năm 2019 có 4.334 người; số người tham gia BHTN năm 2012 là 59.475 người, thì đến năm 2019 có 87.703 người; số người tham gia BHYT tăng mạnh, năm 2012 có 638.513 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ 53,5% dân số, thì đến năm 2019 có 1.061.660 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ 86,17% dân số.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực, góp phần ổn định đời sống của nhân dân, thực hiện công bằng xã hội và ổn định chính trị - xã hội. Nhận thức của lãnh đạo các cấp, các ngành và của cả hệ thống chính trị về chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN được nâng lên. Có sự chủ động phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể với ngành BHXH trong công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên và nhân dân thấy rõ vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, quyền lợi và nghĩa vụ của người dân khi tham gia, các chính sách, chế độ BHXH, BHYT được triển khai đầy đủ, kịp thời, đem lại quyền lợi cho người dân. Việc mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHYT năm sau luôn tăng cao hơn năm trước.

Đồng chí Dương Văn An, Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì một cuộc họp.

Hệ thống quản lý nhà nước về BHXH từng bước được hiện đại và chuyên nghiệp, đội ngũ cán bộ, công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, điều hành được triển khai thực hiện từ tỉnh đến cơ sở; chất lượng khám chữa bệnh (KCB) BHYT được nâng cao, ngày càng thu hút người bệnh đến KCB BHYT. Toàn ngành BHXH đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng CNTT trong các hoạt động, quản lý của ngành, trong quản lý và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, trong giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT tại các cơ sở y tế, giao dịch hồ sơ qua mạng Internet và giao dịch điện tử, giao nhận hồ sơ qua dịch vụ Bưu điện; thực hiện có hiệu quả Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO; duy trì và củng cố cơ chế “một cửa”, giảm phiền hà cho cá nhân và đơn vị đến giao dịch, cơ bản đáp ứng thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chương trình hành động số 17-NQ/TU ngày 04/4/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và các chỉ tiêu pháp lệnh được Chính phủ giao. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Trung ương, về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2020 - 2030” ngay sau khi có chỉ đạo mới của cấp trên.  UBND tỉnh sớm chỉ đạo các sở, ban , ngành như: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đưa vào kế hoạch thanh tra thường xuyên, đột xuất đối với những đơn vị, doanh nghiệp nợ chây ì, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN. Xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị, cá nhân cố tình nợ, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN. Sở Kế hoạch và Đầu tư tạm dừng hoạt động kinh doanh đối với các đơn vị, doanh nghiệp cố tình trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN. Công an quyết liệt vào cuộc điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm các điều 214, 215, 216 Bộ Luật Hình sự. Sở Lao động- Thương binh và Xã hội; Sở Y tế đề xuất, kiến nghị cấp có thầm quyền tiếp tục hoàn thiện mô hình quản lý và phát triển chính sách BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiện đại hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người tham gia BHXH, BHYT. Sở Tài chính tiếp tục tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh bố trí và cấp kinh phí đầy đủ, kịp thời cho cơ quan BHXH để hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT nhằm tạo điều kiện cho người thụ hưởng chính sách hỗ trợ BHYT được tiếp cận với dịch vụ y tế tốt hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, nhất là các đối tượng người nghèo, người cận nghèo, người dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác.

Đặng Minh Thông (PGĐ)