Bình Thuận kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch bệnh COVID-19

30/07/2020 08:30 AM

(binhthuan.gov.vn) Đây là yêu cầu từ Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh diễn ra vào sáng 27/7/2020.

Trong những ngày qua, dịch COVID-19 diễn biến trên thế giới và trong nước rất phức tạp. Từ sáng 25/7 đến chiều 26/7/2020, đã có 04 bệnh nhân COVID-19 trong cộng đồng được phát hiện tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi. Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến chiều 26/7/2020, Việt Nam có tổng cộng 420 ca mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh. Đến nay, các ca mắc mới trong cộng đồng chưa truy ra được nguồn lây (F0), do đó nguy cơ lây nhiễm ra các tỉnh trong cả nước là rất lớn, trong đó có Bình Thuận.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã trực tiếp nghe các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh báo cáo về công tác kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch. Theo đánh giá của các thành viên trong Ban Chỉ đạo, nhìn chung hệ thống phòng, chống COVID-19 của tỉnh đang trong trạng thái sẵn sàng hoạt động, các cơ sở phục vụ cách ly, thu dung điều trị, trang thiết bị phòng, chống dịch đều đầy đủ, sẵn sàng phục vụ tốt nhất.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai nhấn mạnh: Ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng tại thành phố Đã Nẵng, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, các lực lượng của tỉnh đang ở trong tư thế sẵn sàng cao nhất để quyết tâm khống chế dịch bệnh, không để dịch bệnh trở lại.

Bắt đầu từ ngày 27/7/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu các sở, ngành, thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh kích hoạt lại công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Ngành y tế chủ trì triển khai 38 lực lượng phản ứng nhanh tại các khu dân cư, không để bị động, bất ngờ. Kích hoạt ngay các Trung tâm, các cơ sở tiếp nhận, điều trị người nhiễm COVID-19. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị, vật tư y tế trong đó có máy xét nghiệm Realtime-PCR phục vụ cho việc xét nghiệm tại chỗ.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lực lượng Công an, Quân đội kích hoạt ngay tất cả các lực lượng, cơ sở cách ly đã được quy hoạch; rà soát lại trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch. Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo triển khai các lực lượng truy xét các trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 2725/UBND-KGVXNV ngày 26/7/2020 về việc chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Bắt đầu từ hôm nay, các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường công tác thông tin, truyền thông về dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp phòng tránh cho người dân.

Đối với người dân đi qua Đà Nẵng và Quảng Ngãi, sau khi trở về địa phương phải thông báo với chính quyền địa phương và tự cách ly, theo dõi sức khỏe. Tỉnh Bình Thuận khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển đến 02 địa phương nêu trên, đồng thời tỉnh sẽ tiến hành sàng lọc người từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi về Bình Thuận trong thời gian này.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị người dân chủ động thông báo với chính quyền khi phát hiện trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp vào địa bàn tỉnh; đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý tạm trú, tạm vắng nhất là tại các khu du lịch, khu vui chơi, giải trí; thường xuyên kiểm tra, rà soát người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp trên địa bàn, cũng như rà soát người nước ngoài làm việc tại địa phương; xử lý nghiêm các hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang trong cộng đồng.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các công tác cần thiết để phòng, chống dịch, sẵn sàng phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp được diễn ra an toàn./.

Hữu Tri