Hiệu quả của công tác phối hợp liên ngành trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT

04/08/2020 03:01 PM

Thời gian qua, công tác phối hợp giữa ngành Bảo hiểm xã hội với cơ quan Công an, Sở Lao động Thương binh và Xã hội trong tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bình Thuận đã và đang phát huy hiệu quả rõ nét.

Phối hợp đồng bộ, triển khai nhiều nội dung công việc

Từ đầu năm 2020 đến nay, cơ quan Công an, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã tham gia phối hợp cùng cơ quan BHXH tổ chức thanh tra liên ngành tại 03 đơn vị sử dụng lao động do cơ quan Công an đề nghị; BHXH tỉnh kiến nghị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố 08 đơn vị sử dụng lao động chây ì, trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động theo Điều 216 của Bộ luật Hình sự.

BHXH tỉnh phối hợp với Công an và Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh thanh tra liên ngành đột xuất tại 03 đơn vị sử dụng lao động có dấu hiệu vi phạm do cơ quan Công an đề nghị. Tổng số tiền nợ của các đơn vị trước khi có quyết định thanh tra là 67,8 triệu đồng; Qua thanh tra đã phát hiện và yêu cầu các đơn vị truy đóng BHXH, BHTN, BHYT cho 10 lao động thuộc đối tượng tham gia bắt buộc nhưng chưa đăng ký đóng với tổng số tiền là 536,9 triệu động; Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHTN đối với 02 đơn vị với số tiền 52,8 triệu đồng.

Thực hiện Kế hoạch số 1882/KHPH-CAT-BHXH ngày 20/12/2017 của Công an tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận về việc phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. BHXH tỉnh chuyển hồ sơ của 08 đơn vị sử dụng lao động sang Cơ quan Cảnh sát điều tra gồm: huyện Tánh Linh (01 đơn vị), huyện Hàm Thuận Bắc (01 đơn vị), thành phố Phan Thiết (03 đơn vị), thị xã La Gi (03 đơn vị) với nội dung kiến nghị khởi tố hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo Điều 216 của Bộ luật Hình sự.

Tăng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN, giảm nợ đọng

Công tác phối hợp liên ngành trong thanh tra đóng BHXH, BHYT, BHTN  trong 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận bước đầu có hiệu quả rõ rệt. Sau thanh tra, các đơn vị đã khắc phục hoàn toàn tiền nợ, tỉ lệ thu hồi nợ qua công tác thanh tra đạt 100%, truy thu được 294,8/536,9 triệu đồng, 02 đơn vị bị xử phạt đã nộp 52,8 triệu đồng, thực hiện nghiêm chỉnh quyết định xử phạt.
Việc chuyển hồ sơ các đơn vị trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN,  sang cơ quan cảnh sát điều tra đã có những chuyển biến tích cực: Sau khi được cơ quan Cảnh sát điều tra mời làm việc, có 04 đơn vị đã nộp một phần tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền là 635,3 triệu đồng (Công ty TNHH Vương Linh nộp 50 triệu, Khu Liên hợp Xử lý chất thải - Sản xuất phân hữu cơ Chi nhánh Công ty Đa Lộc nộp 400,3 triệu, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Hải Đăng nộp 135 triệu, Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Hương Giang nộp 50 triệu) và 01 đơn vị nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính (Khu Liên hợp Xử lý chất thải - Sản xuất phân hữu cơ Chi nhánh Công ty Đa Lộc).

Thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành đã góp phần tích cực vào việc tăng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN, hạn chế tình trạng nợ đóng, tỉ lệ nợ hàng tháng giảm rõ rệt: Tính đến 30/6/2020, toàn tỉnh thu được 1.168.803 triệu đồng, đạt 45,6% kế hoạch, vượt chỉ tiêu 0,6% so với tỷ lệ quy định (45%); tỷ lệ nợ tháng 01/2020 là 5,66%, tháng 02/2020 là 5,9% thì đến tháng 6/2020 giảm còn 4,68%.

Tuy nhiên, việc phối hợp giữa hai ngành trong thời gian qua chủ yếu thực hiện theo từng vụ phát sinh, do đó, việc phối hợp trong công tác kiểm tra thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT còn hạn chế. Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận nhất là đối với các Doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, sản xuất giày da, may mặc, sản xuất chế biến hải sản... dẫn đến đơn vị gặp khó khăn về tài chính nên chưa thực hiện Kết luận thanh tra.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tăng cường phối hợp liên ngành, thực hiện quyết liệt các biện pháp thu nợ, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, đẩy mạnh truyền thông đến chủ sử dụng lao động và người lao động về nghĩa vụ, trách nhiệm thực hiện các chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính làm cơ sở để xử lý hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình sự. Thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời nắm bắt tình hình để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Đặc biệt là phối hợp chặt chẽ trong việc thanh tra, kiểm tra các đơn vị trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN, các đơn vị có dấu hiệu vi phạm.

Với sự quyết tâm trong phối hợp giữa cơ quan Công an, Sở Lao động Thương binh và Xã hội với BHXH tỉnh sẽ tăng cường, nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công tác phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị, cá nhân, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Huy Vũ