Xây dựng hệ thống Đại lý thu BHXH, BHYT ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại

17/09/2020 09:56 AM

Đến nay, toàn tỉnh Bình Thuận có 6.510 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, 317.278 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh 85,8% dân số. Đạt được kết quả này, có vai trò không nhỏ của các đại lý thu BHYT, BHXH trên địa bàn trong việc trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tham gia.

Sau gần 05 năm triển khai thực hiện Quy định hoạt động của Đại lý thu BHXH, BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2016 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Nhìn chung, BHXH các huyện, thị xã đã tích cực triển khai có hiệu quả, cơ bản đáp ứng được yêu cầu công tác quản lý đại lý thu thống nhất trên toàn tỉnh; hoạt động của đại lý thu đã đi vào nề nếp.

Tính đến ngày 15/9/2020, toàn tỉnh đã mở rộng và phát triển được 135 đại lý thu với 1.549 điểm thu và 1.806 nhân viên đại lý thu của các tổ chức: Bưu điện, Viettel, UBND xã, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và ngành Y tế. Với phương châm “Đến từng ngõ, gõ từng nhà và gặp từng người” để vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, các nhân viên đại lý thu đã góp phần làm thay đổi nhận thức của nhiều người dân về chính sách BHXH, BHYT. Thông qua hệ thống Đại lý thu, tỷ lệ đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ngày càng tăng, hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch của BHXH Việt Nam giao.

Tuy nhiên, hầu hết nhân viên đại lý thu đều là cán bộ, nhân viên công tác tại cơ sở, thường phải kiêm nhiệm nhiều việc nên có ít thời gian dành cho công tác tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia. Trong khi đó, nhiều địa phương, đơn vị thường xuyên thay đổi nhân viên đại lý thu nên việc trang bị những kiến thức cần thiết và cơ bản cho nhân viên đại lý thu chưa kịp thời, làm ảnh hưởng đến chất lượng tuyên truyền, vận động. Qua kiểm tra rà soát cho thấy, hệ thống Đại lý thu vẫn còn một số tồn tại và hạn chế, có gần 900 nhân viên đại lý thu chưa tham gia BHXH; Nhân viên đại lý thu chưa thật sự chuyên nghiệp, thực hiện công tác BHXH, BHYT chỉ là công tác kiêm nhiệm, chưa chủ động trong việc tiếp cận địa bàn, chưa hiểu sâu về chính sách BHXH, BHYT….

Để tiếp tục kiện toàn, củng cố, mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống Đại lý thu BHXH, BHYT. Từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh đã tổ chức nhiều Hội nghị đào tạo, tập huấn và bồi dưỡng nghiệp vụ cho hơn 1.000 nhân viên Đại lý thu trên toàn tỉnh, sát hạch và cấp thẻ cho gần 200 nhân viên đại lý thu; Phối hợp với UBND phường, xã, thị trấn giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng nhân viên đại lý thu và vận động nhân viên đại lý thu tham gia BHXH, BHYT theo đúng quy định. Hàng tháng, in danh sách tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trước 30 ngày đến hạn phải đóng gửi đại lý thu để vận động tiếp tục tham gia. Đồng thời, duy trì việc giao ban đại lý thu hàng tháng, hàng quý để nắm bắt tình hình và kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện…

Với nhiều giải pháp tích cực, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hệ thống Đại lý thu BHXH, BHYT hoạt động đạt hiệu quả. Hướng đến mục tiêu xây dựng một hệ thống Đại lý thu BHXH, BHYT ngày càng chuyên nghiệp và hiện đại, góp phần thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch được giao./.

Ngọc Thu