Bình Thuận: Từ tháng 01/2020 có hàng ngàn người dân sẽ không còn được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để tham gia BHYT

31/01/2020 03:47 PM

Ủy ban Dân tộc vừa ban hành Quyết định số 958/QĐ-UBDT công nhận danh sách thôn, bản đặc biệt khó khăn hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017 – 2020, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020.

Theo đó, tỉnh Bình Thuận có 11 thôn được công nhận hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017 – 2020, gồm: Thôn Ku Kê xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc; thôn Suối Máu, xã Tân Hà huyện Hàm Tân; thôn 4 xã Đức Bình, thôn 5 xã Đức Phú, thôn Đồng Me và thôn Bàu Chim xã Đức Thuận, huyện Tánh Linh; thôn 7 và thôn 9 xã Mê Pu, thôn 4 xã Trà Tân, thôn 7 xã Đức Tín và, thôn 11 xã Đa Kai, huyện Đức Linh.

(BHXH tỉnh Bình Thuận trao tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn
tại xã Phan Hiệp, Bắc Bình, Bình Thuận)

Theo quy định, thôn hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 là thôn đạt một trong 03 tiêu chí sau:

1. Thôn của xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới hoặc thôn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

2. Thôn có tổng tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo từ 55% (các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long từ 30%) đến dưới 65% theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 và đạt tối thiểu hai trong ba điều kiện: Trục chính đường giao thông thôn hoặc liên thôn được cứng hóa theo tiêu chí nông thôn mới. Từ 60% trở lên số phòng học cho lớp mẫu giáo, mầm non được xây dựng kiên cố. Có Nhà văn hóa - Khu thể thao thôn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

3. Thôn có tổng tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo dưới 55% (các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long dưới 30%) theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 và đạt tối thiểu một trong ba điều kiện: Trục chính đường giao thông thôn hoặc liên thôn được cứng hóa theo tiêu chí nông thôn mới. Từ 60% trở lên số phòng học cho lớp mẫu giáo, mầm non được xây dựng kiên cố. Có Nhà văn hóa - Khu thể thao thôn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Như vậy, theo quy định nêu trên thôn đã hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 “đạt chuẩn Nông thôn mới” thì không còn thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, không còn diện đầu tư của Chương trình 135 nữa. Và theo quy định về thực hiện chế độ, chính sách BHYT thì người đang sinh sống tại các thôn nêu trên kể từ ngày 01/01/2020 (thời điểm Quyết định số 958/QĐ-UBDT có hiệu lực) không thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT do ngân sách nhà nước đóng (trừ người có công cách mạng, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến và bảo vệ tổ quốc, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ gia đình nghèo…), nghĩa là có nhiều người dân sẽ không còn được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để tham gia BHYT như trước đây, con số này khoảng trên 2.000 người đang tham gia BHYT có mã đối tượng ghi trên thẻ BHYT là DK (thống kê sơ bộ của cơ quan BHXH tỉnh).

Hiện nay, BHXH tỉnh Bình Thuận đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh tình hình trên và chỉ đạo BHXH các huyện chủ động tổ chức thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT theo quy định. Trong đó, làm tốt công tác tuyên truyền, báo cáo tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nhằm duy trì và nâng cao số người tham gia BHYT trên địa bàn, đảm bảo việc tham gia BHYT của người dân được liên tục, không bị gián đoạn để hưởng các quyền lợi trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định./.

Phương Đông

• Lượt truy cập: