Ngành Bưu điện đồng hành cùng ngành Bảo hiểm xã hội trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

24/02/2020 11:09 AM

Đồng hành với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện nói chung và BHXH huyện Đức Linh nói riêng, Bưu điện huyện Đức Linh xác định việc phát triển đối tượng tham gia BHXH không chỉ là trách nhiệm trong việc thực hiện hợp đồng đã kí kết giữa hai ngành, mà còn là trách nhiệm của ngành Bưu điện trong việc cùng với ngành BHXH hoàn thành mục tiêu cụ thể mà Nghị quyết 28/NQ-TW đã đề ra là đến năm 2021, số người tham gia BHXH tự nguyện bằng 1% số lao động trong độ tuổi.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc Bưu điện huyện Đức Linh chia sẻ: “Trong phát triển BHXH tự nguyện, Bưu điện và BHXH huyện chọn giải pháp chủ yếu là tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động ở các thôn, xóm, xã, phường, đối tượng hướng đến là những người trong độ tuổi lao động, có thu nhập ổn định. Để mời được những đối tượng này đến tham dự hội nghị, Bưu điện huyện và BHXH phối hợp với chính quyền địa phương trong việc phát giấy mời, giấy mời họp có chữ ký của lãnh đạo xã, thị trấn nhằm tạo niềm tin cho nhân dân. Sau đó, cán bộ bưu điện ở các đại lí xã, thôn sẽ cùng các đoàn, hội ở cơ sở đến từng nhà người dân để tư vấn cho họ về sự ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện. Đối với việc tư vấn, tuyên truyền, Bưu điện huyện luôn yêu cầu cán bộ đại lý phải nói với người dân bằng sự sẻ chia, tâm sự, gần gũi để thuyết phục được người dân tham gia”.

Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo nên ngay trong những tháng đầu năm BHXH và Bưu điện huyện Đức Linh đã triển khai thành công nhiều hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại 13 xã, thị trấn trong toàn huyện. Trong năm 2019  đã tổ chức 16 cuộc hội nghị, với tổng số khách hàng tham gia là 1.464 người.  BHXH và Bưu điện huyện Đức Linh đã đạt và vượt mức kế hoạch được giao, toàn huyện đã có 514/475 người tham gia BHXH tự nguyện đạt 108,21% kế hoạch và đây là huyện đầu tiên hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo tinh thần Nghị quyết 28/ NQ- TW.

Trong quá trình triển khai thực hiện tổ chức hội nghị tuyên truyền để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, Bưu điện huyện đã luôn đổi mới cách làm, tìm tòi giải pháp, cách thức tổ chức hội nghị phù hợp với từng xã, bảo đảm việc phát triển đối tượng tham gia một cách bền vững, duy trì tốc độ phát triển nhằm đạt được các mục tiêu an sinh dài hạn cho người dân. Tại các buổi tuyên truyền do BHXH và bưu điện huyện tổ chức, người dân có thể trực tiếp đăng ký tham gia BHXH tự nguyện (475 người). Trường hợp người dân không mang theo tiền khi đến các hội nghị tuyên truyền, vẫn có thể đăng ký tham gia, sau đó nhân viên bưu điện huyện sẽ đến tận nhà để thu tiền, hoàn thiện hồ sơ và trong vòng 10 ngày cơ quan BHXH huyện sẽ cấp và giao sổ cho người tham gia. Sau khi đã đăng ký lần đầu, những lần tiếp theo, khách hàng chỉ cần đến điểm giao dịch bưu điện huyện để đóng tiền cho những lần tiếp theo. Trường hợp nếu không đi được, người dân chỉ cần gọi điện cho nhân viên bưu điện đến tận nhà để thu tiền. Ngoài ra, Bưu điện huyện cũng thành lập một bộ phận nhắc đóng phí hằng tháng để thuận tiện cho người dân. Đồng thời tổ chức đào tạo, phổ biến kiến thức về BHXH tự nguyện cho cán bộ, công nhân viên và người lao động trong đơn vị nắm rõ chế độ, chính sách để chủ động tư vấn cho người tham gia, đào tạo cán bộ làm báo cáo viên thuyết trình tại hội nghị.

Để công tác mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ngày càng phát triển, bên cạnh việc quyết liệt triển khai tinh thần chỉ đạo của Trung ương tại Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, Nghị quyết 102/ NQ-CP về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và Nghị quyết 125/NQ-CP về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 28… thì việc đẩy mạnh đồng bộ các giải pháp phát triển đối tượng, trong đó có kênh bưu điện là rất quan trọng. Xác định phát triển đối tượng BHXH tự nguyện là nhiệm vụ và trách nhiệm chính trị phải thực hiện, mỗi người phải là tuyên truyền viên trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

• Lượt truy cập:
  • Tháng này: