Mô hình mới phát triển bảo hiểm y tế tại huyện Tuy Phong

26/02/2020 10:38 AM

Xác định công tác mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, những năm qua, Bảo hiểm xã hội huyện Tuy Phong đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia, nhất là BHYT hộ gia đình. Năm 2019, huyện Tuy Phong có 118.387 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện đạt 87,3% (bao gồm số người dân huyện Tuy Phong đi lao động và học tập tỉnh ngoài).

Năm 2020, huyện Tuy Phong được UBND tỉnh giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT là 130.693 người, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện 89,61%. Để hoàn thành chỉ tiêu này, ông Trương Vĩnh Phan - Giám đốc BHXH huyện Tuy Phong đã đưa ra nhiều giải pháp như: Thường xuyên tham mưu cho Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc triển khai hiệu quả các chính sách BHXH, BHYT; Tích cực, chủ động phối hợp với các phòng, ban, đoàn thể trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN. Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, truyền thông. Tập trung mở rộng, đào tạo, phát triển hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT đến tận xã, thôn ... qua các kênh Bưu điện, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng công tác phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ, trong đó có BHYT hộ gia đình…

Ông Trương Vĩnh Phan - Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Tuy Phong chia sẻ: “Việc triển khai thực hiện BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn, vướng mắc do một bộ phận người dân chưa hiểu được tính ưu việt của chính sách BHYT nên chưa tham gia BHYT hộ gia đình, mặc dù đã được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến từng thôn”. Qua tìm hiểu, việc thực hiện BHYT đối với các đối tượng cận nghèo thuộc diện hỗ trợ của Nhà nước ở các huyện còn phải tích cực vận động thì bà con mới tham gia, mặc dù ngân sách của Trung ương hỗ trợ 70%, ngân sách địa phương hỗ trợ 20% mức đóng. Do đó, đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT lại càng khó hơn, nhất là ở những gia đình thuộc nhóm lao động biển và người lao động tự do như huyện Tuy Phong.

Ngoài những hình thức tuyên truyền cơ bản như tuyên truyền trực quan qua panô, áp phích và các ấn phẩm tờ rơi, tờ gấp, sách, báo…BHXH huyện Tuy Phong đã tập trung đẩy mạnh và xác định mô hình “Tư vấn bảo hiểm y tế ”, là một trong những hình thức để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình. Để triển khai hiệu quả mô hình tuyên truyền, vận động này và đảm bảo tính bền vững của người dân khi tham gia BHYT, BHXH huyện Tuy Phong đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện xây dựng một phòng tư vấn cho những bệnh nhân đi khám, chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện nhưng chưa có thẻ BHYT. Bên cạnh đó, BHXH huyện Tuy Phong tiếp tục đẩy mạnh tổ chức tư vấn, đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với người dân tại các cụm xã, thị trấn; chú trọng đổi mới nội dung và hình thức tổ chức để người dân có thể dễ dàng tiếp cận, hiểu về những nội dung cơ bản nhất của chính sách BHXH, BHYT từ đó chủ động, tích cực tham gia.

Phòng tư vấn BHYT tại Trung tâm y tế huyện Tuy Phong

BHXH huyện Tuy Phong  thực hiện nhiệm vụ phục vụ nhân dân tận tình, tăng cường phối hợp với ngành Y tế nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân có thẻ BHYT. Từ đó, người dân càng tin tưởng và tích cực, tự giác, tự nguyện tham gia BHYT hộ gia đình cũng như BHXH tự nguyện theo đúng tinh thần Chương trình hành động số 17-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị (khoá XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT đến năm 2020.

Với mô hình mới, hy vọng rằng BHXH huyện Tuy Phong sẽ đạt được kết quả tích cực và khả quan trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình,  BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, BHXH huyện Tuy Phong phải tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, phối hợp với ngành y tế, Bưu điện huyện tổ chức tư vấn, tuyên truyền trực tiếp, giải đáp vướng mắc và nhấn mạnh tính ưu việt của các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN nói chung và chính sách BHYT nói riêng. Đây là chính sách an sinh của Nhà nước, không vì lợi nhuận và góp phần hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân.

Đặng Minh Thông

• Lượt truy cập: