Đề xuất hỗ trợ mức đóng BHYT cho đối tượng gia đình Hộ cận nghèo

26/02/2020 05:17 PM

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 25/02/2020, BHXH tỉnh Bình Thuận gửi phương án hỗ trợ mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo đến các cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương để phối hợp tham mưu UBND tỉnh thực hiện

Trong những năm qua, mặc dù được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đến 90% mức đóng BHYT (Ngân sách Trung ương hỗ trợ 70%, ngân sách địa phương hỗ trợ 20%) nhưng việc vận động người thuộc hộ gia đình cận nghèo tham gia BHYT còn khó khăn, nhất là trong những tháng đầu năm. Vì vậy, nhiều người tham gia BHYT chậm, không liên tục, nhiều đơn vị, địa phương phải huy động các nguồn lực khác để hỗ trợ 10% mức đóng BHYT còn lại trong những tháng cuối năm. Việc chưa tham gia BHYT hoặc tham gia BHYT không liên tục đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT, người thuộc hộ gia đình cận nghèo không được hưởng hoặc không đủ điều kiện hưởng quyền lợi về BHYT cao hơn…

Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT.

Nhằm tạo điều kiện cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo được tham gia BHYT liên tục, được chăm sóc sức khỏe, góp phần thực hiện mục tiêu an sinh xã hội; nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân ngay từ đầu năm theo Nghị quyết số 21/NQ-TW của Bộ Chính trị cũng như Quyết định số 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012 - 2015 và 2015 – 2020. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh về hỗ trợ mức đóng BHYT cao hơn cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh giao BHXH tỉnh phối hợp với Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan để đề xuất UBND tỉnh về phương án sử dụng ngân sách tỉnh hỗ trợ mức, đối tượng đóng BHYT theo hướng nâng thêm mức hỗ trợ cho các đối tượng là người thuộc hộ gia đình cận nghèo (HGĐCN), đảm bảo theo đúng quy định và phù hợp với khả năng cân đối ngân sách của tỉnh.

Theo kết quả phương án đề xuất của BHXH tỉnh, từ năm 2020, đề xuất phương án sử dụng ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm 10% mức đóng BHYT cho người thuộc HGĐCN, tăng mức hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách tỉnh từ 20% hiện nay lên 30% cho khoảng 15.630 người người chưa tham gia đến tháng 02/2020, tương đương số tiền 1.047.991.500 đồng, thời gian từ tháng 03/2020 đến tháng 12/2020. Từ năm 2021, dự kiến số người chưa tham gia là 38.875 người, tương đương với 3.358.800.000 đồng, thời gian từ tháng 01/2021 đến tháng 12/2020. Nếu phương án này được triển khai thực hiện, sẽ thiết thực đem lại lợi ích cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo, góp phần duy trì và tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT, phấn đấu đạt độ bao phủ trên 90% dân số toàn tỉnh từ năm 2020.

Để đạt được mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT từ nay đến cuối năm 2020, thời gian tới, BHXH tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục chủ động đề xuất, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; tăng cường tuyên truyền, giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT, quyết liệt tổ chức thực hiện các giải pháp, đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao./.

Hoàng Hà

• Lượt truy cập: