Hội nghị Đánh giá thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN 4 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố Phan Thiết

22/05/2020 04:33 PM

Chiều 21/5/2020, UBND thành phố Phan Thiết tổ chức Hội nghị Đánh giá thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN 4 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ các tháng còn lại trong năm 2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Võ Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND thành phố. Cùng tham dự có bà Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; Trưởng các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh; Lãnh đạo UBND các phường, xã cùng đại diện các Đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố.

Ông Võ Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Trần Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (TT&PTĐT) BHXH tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình phát triển đối tượng và thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN 4 tháng đầu năm 2020. Tính đến ngày 30/4/2020, toàn thành phố có 26.724 người tham gia BHXH bắt buộc, 658 người tham gia BHXH tự nguyện và 23.240 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Số người tham gia BHYT là 167.980 người, tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn thành phố là 79,36 % dân số.

Tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN là 114,236 tỷ đồng, số tiền nợ 50,993 tỷ đồng, chiếm 31% trên tổng số nợ toàn tỉnh. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý. Công tác giải quyết các chế độ BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN luôn thực hiện đúng quy định. Tổng số tiền đã chi BHXH, BHYT, BHTN trong 4 tháng đầu năm 2020 là 440,31 tỷ đồng; phối hợp với ngành Bưu điện tăng cường công tác quản lý đối tượng chặt chẽ, chi trả kịp thời. Giám sát tốt chi phí khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân có thẻ BHYT, đã có 606.671 lượt khám chữa bệnh với số tiền là 199,58 tỷ đồng.

Đánh giá về công tác phối hợp tuyên truyền, thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN, ông Trần Ngọc Tuấn, Trưởng phòng TT&PTĐT BHXH tỉnh nhấn mạnh, đây là công tác hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với công tác BHXH, BHYT, BHTN theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW, Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị, góp phần ổn định tình hình chính trị và đảm bảo chính sách an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Võ Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhận xét: biểu dương những kết quả của BHXH tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể của địa phương trong việc tổ chức và phối hợp thực hiện tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, tinh thần nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong các tháng đầu năm, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT, BHTN của thành phố còn thấp so với mặt bằng chung của cả tỉnh; số lượng học sinh chưa tham gia BHYT còn nhiều; Đơn vị sử dụng lao động còn né tránh, chây ì trong việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động… Qua đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo UBND các xã, phường; các phòng, ban của thành phố phải duy trì và tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện công tác BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là một trong những chỉ tiêu quan trọng thi đua thực hiện của địa phương; Đổi mới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phù hợp cho từng loại đối tượng; Cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là áp dụng triệt để công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn…Hội nghị cũng đã nghe nhiều ý kiến đóng góp của đại diện lãnh đạo các địa phương, đoàn thể về chế độ, quyền lợi của Đại lý thu, công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT…

Thay mặt lãnh đạo BHXH tỉnh, bà Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã tiếp thu các ý kiến đóng góp tại hội nghị và trân trọng ghi nhận ý kiến chỉ đạo của ông Võ Văn Thông và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố, các phòng, ban chuyên môn, đoàn thể… Trong năm 2020, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phấn đấu, quyết tâm làm tốt vai trò tham mưu, tổ chức thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao./.

Hoàng Hà

• Lượt truy cập: