BHXH tỉnh Bình Thuận đào tạo nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT

27/05/2020 02:37 PM

Phát triển và đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng truyền thông cho nhân viên đại lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan BHXH tỉnh Bình Thuận.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Trưởng phòng TT&PTĐT BHXH tỉnh, Báo cáo viên Lớp học

Nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT là những người nắm bắt và hiểu rõ tình hình thực tế tại nơi mình công tác, từ đó triển khai vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đạt hiệu quả hơn. Nhằm trang bị kiến thức, cập nhật thông tin, phổ biến những điểm mới của chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho hệ thống đại lý thu trên toàn tỉnh. Ngày 26/5/2020, BHXH tỉnh Bình Thuận đã tổ chức lớp đào tạo nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho 51 học viên của 02 huyện, Đức Linh và Tánh Linh.

Phát biểu khai mạc Lớp đào tạo, ông Trần Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Truyền thông & Phát triển đối tượng, Thường trực Hội đồng đào tạo nhân viên đại lý thu BHXH tỉnh, nhấn mạnh: “Việc tổ chức đào tạo nhân viên đại lý thu xuất phát từ yêu cầu mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH và BHYT của ngành. Qua đó, nhằm trang bị kiến thức cơ bản cho học viên về chính sách BHXH, BHYT; quyền lợi, nghĩa vụ của người tham gia; trình tự, thủ tục hồ sơ tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT. Đồng thời, củng cố kiến thức và chất lượng hoạt động của nhân viên đại lý trong việc thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, từ đó phát huy hiệu quả trong hoạt động của mạng lưới đại lý thu…”

Việc đào tạo đại lý thu BHXH, BHYT là hết sức thiết thực, các đại lý thu ở các xã, phường, thị trấn là cánh tay nối dài của ngành BHXH, cùng với ngành BHXH vận động phát triển, tăng số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương và thực hiện thành công các chỉ tiêu, nghị quyết của ngành BHXH đề ra trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Tại lớp đào tạo, các học viên đã được truyền đạt các chuyên đề về: Đối tượng, thủ tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT; hướng dẫn các quy định về thu - nộp, đối chiếu tiền đóng BHXH, BHYT, quản lý và sử dụng biên lai thu tiền đóng BHXH, BHYT; cách tra cứu thông tin qua đầu số 8079; kỹ năng tuyên truyền cho học viên đại lý để thực hiện khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…

Chị Trần Thanh Y Quyên, xã Đông Hà, huyện Đức Linh, học viên lớp học cho biết: “ Với kiến thức mình đã được học sẽ giúp tôi thực hiện tốt công việc, trở thành địa điểm tin cậy để người dân đến tư vấn và đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”. Anh Hoàng Văn Thắng, nhân viên đại lý thu Bưu điện huyện Tánh Linh chia sẻ: Nhờ lớp đào tạo mà tôi đã nắm thêm được nhiều kỹ năng truyền thông như kỹ năng diễn đạt, kỹ năng động viên, thuyết phục… Những kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều khi tôi gặp gỡ, nói chuyện với người dân và giúp họ hiểu hơn về các chính sách BHXH, BHYT.

Kết thúc chương trình, các học viên làm bài thi sát hạch gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm, nội dung liên quan đến những kiến thức đã được báo cáo viên trình bày tại lớp đào tạo. Kết quả của bài thi sát hạch là căn cứ để Hội đồng đào tạo cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện làm Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Hoàng Hà

• Lượt truy cập: