Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đảm bảo quyền lợi người tham gia

13/08/2020 09:32 AM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH, có sự bảo hộ của Nhà nước theo pháp luật, nhằm đảm bảo an toàn đời sống cho người lao động và gia đình họ, đồng thời góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Hiện nay, nhận thức và hiểu biết chính sách pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) của đa số các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động đã được nâng cao. Tuy nhiên, vẫn còn số ít bộ phận người sử dụng lao động và người lao động hiểu chưa đầy đủ về việc thụ hưởng chế độ BHXH. Tình trạng người lao động đi làm hoặc nghỉ bù được cơ quan, đơn vị trả lương nhưng đơn vị vẫn lập hồ sơ đề nghị cơ quan BHXH giải quyết và chi trả chế độ ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, nam nghỉ hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con.

Ngày 18/12/2019, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 4733/BHXH-CSBH về việc chấn chỉnh và hướng dẫn xử lý một số tồn tại trong công tác tổ chức thực hiện BHXH, BHTN, trong đó có nội dung về việc giải quyết về hưởng BHXH. Thực hiện chỉ đạo trên của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Bình Thuận đã tiến hành xây dựng nội dung kiểm tra “chuyên đề chi trả các chế độ BHXH” trong kế hoạch kiểm tra, thanh tra chuyên ngành và thanh tra, kiểm tra liên ngành năm 2020 (ban hành kèm theo Quyết định số 09/QĐ-BHXH ngày 14/01/2020). Qua kiểm tra công tác giải quyết và chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn gồm: ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe tại 08 đơn vị sử dụng lao động. Đoàn kiểm tra BHXH tỉnh đã phát hiện và thu hồi về quỹ BHXH số tiền hưởng sai quy định là 53,89 triệu đồng của 40 lượt lao động đi làm, nghỉ bù được cơ quan, đơn vị trả lương tại 05 đơn vị sử dụng lao động.

Để góp phần giảm thiểu những sai sót trong việc giải quyết và thụ hưởng chế độ BHXH, đảm bảo công bằng xã hội. Mỗi công chức, viên chức, người lao động ngành BHXH ngoài việc tăng cường học hỏi, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng xử lý công việc còn phải tham gia hướng dẫn nghiệp vụ và giải đáp những vướng mắc, cũng như tuyền truyền, vận động người lao động, đơn vị sử dụng lao động thực hiện đúng những quy pháp luật về BHXH, BHYT trong quá trình thực thi nhiệm vụ./.

Như Lan

• Lượt truy cập: