Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận: Tăng cường chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt

13/08/2020 01:37 PM

Thực hiện Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công: thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội; Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021.

Có thể nói, cùng với việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ quan trọng khác, việc đẩy mạnh chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt đã và đang được ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận đặc biệt quan tâm.

Khác với việc chi trả trực tiếp bằng tiền mặt, với phương thức này, người hưởng không cần phải hàng tháng đến địa điểm tập trung để lĩnh tiền chế độ; không cần phải chờ đợi; không sợ nhầm lẫn, thừa - thiếu; thuận tiện trong thanh toán chi phí mua sắm, sử dụng các hàng hóa, dịch vụ phục vụ cuộc sống…, do vậy, tiết kiệm được thời gian, công sức và hoàn toàn yên tâm về độ chính xác. Với cơ quan chi trả, thực hiện phương thức này cũng đã bảo đảm mục tiêu an toàn tiền mặt, tránh được tình trạng sai sót, quá tải trong xử lý công việc.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc chi trả qua tài khoản thẻ ATM sẽ giúp người hưởng hạn chế đi lại, tiếp xúc, đảm bảo được an toàn và giãn cách xã hội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù mang lại nhiều tiện ích và phát huy những tác động tích cực, nhưng đến nay việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận vẫn chiếm tỷ trọng thấp, tính đến đầu tháng 8/2020 chỉ có 7.335 người/15.621 người đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH dài hạn chi trả qua ATM.

Nguyên nhân chủ yếu là do nhiều người dân, nhất là người cao tuổi vẫn có thói quen sử dụng tiền mặt, trong khi các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt chưa được phổ biến rộng rãi; số lượng máy ATM chưa nhiều, nhất là tại các khu vực ngoài trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, việc sử dụng thẻ gặp khó khăn đối với đối tượng người già, yếu, cao tuổi...

Để thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, BHXH tỉnh Bình Thuận đã đề ra các giải pháp nhằm vận động, khuyến khích người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp (TCTN) qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt với mục tiêu đến hết năm 2020 bình quân đạt 38%, năm 2021 đạt 46% số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, mai táng phí, tử tuất,…sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực đô thị theo Nghị quyết số 02/NQ-CP. Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông trên địa bàn tuyên truyền, vận động, khuyến khích phát triển người nhận các chế độ BHXH, TCTN qua tài khoản cá nhân. Tiếp tục phối hợp với các Ngân hàng, đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán công hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi, có cơ chế ưu đãi nhằm khuyến khích người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN nhận tiền qua tài khoản cá nhân..../.

Thanh Hùng

• Lượt truy cập: