Liên thông cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi ở Bình Thuận: Kết quả tích cực

21/08/2020 09:46 AM

(baobaohiemxahoi.vn) Hiện nay, BHXH tỉnh Bình Thuận đang thực hiện liên thông cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên toàn tỉnh thông qua hệ thống phần mềm đăng ký khai sinh điện tử của Bộ Tư pháp. Bước đầu, công tác này có nhiều thuận lợi…

Đầu năm 2020, BHXH tỉnh Bình Thuận triển khai thí điểm liên thông cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi qua phần mềm đăng ký khai sinh điện tử tại một số xã, phường trên địa bàn TP.Phan Thiết. Sau khi thí điểm thành công, BHXH tỉnh đã triển khai đến tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Kết quả, đến cuối tháng 6/2020, đã có 124 xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện với trên 5.832 thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi được cấp.

KCB BHYT cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Trước đó, hồi năm 2019, Bộ TT-TT đã phối hợp với BHXH Việt Nam và Bộ Tư pháp thực hiện thí điểm liên thông cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi qua Hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương (NGSP). Đến nay, NGSP đã kết nối thành công một số dịch vụ, trong đó có Hệ thống CSDL chuyên ngành BHXH (có phạm vi đến cấp quận, huyện) kết nối với Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch (có phạm vi đến cấp phường, xã) của Bộ Tư pháp.

Ưu điểm của việc liên thông là UBND cấp xã chuyển ngay dữ liệu đến các cơ quan liên quan (Bộ Tư Pháp, BHXH Việt Nam, Trung tâm Hành chính công tỉnh). Sau đó, BHXH Việt Nam sẽ cấp mã số BHXH tự động, rồi chuyển về cho BHXH tỉnh làm thủ tục cấp thẻ (địa phương không phải lập thủ tục đề nghị và không phải chờ BHXH Việt Nam cấp mã số BHXH như trước). Kết quả, thẻ được chuyển về UBND cấp xã để cấp cho người dân qua dịch vụ Bưu điện. Việc này giúp thông tin được nhanh, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương.

Qua thực tế triển khai đã giúp rút ngắn thời gian thực hiện của BHXH tỉnh từ 5 ngày xuống còn 3 ngày. Để tiếp tục thực hiện tốt việc này, BHXH tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu BHXH các huyện, thị xã chủ động phối hợp, hướng dẫn UBND cấp xã cách thức quản lý, sử dụng phần mềm đăng ký khai sinh điện tử; đồng thời vẫn thực hiện tiếp nhận và trả kết quả trên phần mềm của Trung tâm Hành chính công tỉnh theo quy định.

Như vậy, khi người dân đi khai sinh cho trẻ, cán bộ Tư pháp ở địa phương sẽ đồng thời hoàn thiện thông tin khai sinh và cấp thẻ BHYT miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, giảm bớt TTHC và tiết kiệm thời gian. Đây được xem là bước tiến lớn trong công tác kết nối, chia sẻ CSDL giữa các bộ, ngành, địa phương, tạo thuận lợi cho người dân và góp phần phát triển Chính phủ điện tử.

Trẻ em là đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc và bảo vệ đặc biệt của cả hệ thống chính trị. Trong đó, chủ trương liên thông và cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi là việc làm đúng đắn và cần thiết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để tất cả các em được hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ miễn phí từ NSNN. Vì vậy, đòi hỏi các cấp, các ngành cần nắm bắt, rà soát biến động về dân số để cơ quan BHXH làm hồ sơ cấp thẻ BHYT kịp thời cho các cháu.

Minh Thông

• Lượt truy cập: