Bảo hiểm y tế Học sinh, sinh viên năm học mới

21/08/2020 02:54 PM

Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho học sinh, sinh viên (HSSV) là mối quan tâm rất lớn của toàn xã hội; là một trong những nội dung quan trọng trong mục tiêu giáo dục, đào tạo toàn diện con người của Đảng và Nhà nước ta. Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) được thực hiện với HSSV trong nhiều năm qua đã chứng minh tính đúng đắn, sự cần thiết khách quan, là giải pháp hữu hiệu giúp cho thế hệ trẻ đủ sức khỏe để học tập, rèn luyện, là một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị mà trong đó, ngành giáo dục - đào tạo, hệ thống các trường học có vai trò nòng cốt.

Chương trình Tọa đàm về BHYT Học sinh sinh viên trên Đài PTTH Bình Thuận

Năm học 2019-2020, toàn tỉnh Bình Thuận đã có 227.494 em học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 98,71% trên tổng số học sinh, sinh viên toàn tỉnh. Một số địa phương có nhiều học sinh, sinh viên tham gia và đạt tỷ lệ cao như: huyện Hàm Thuận Nam đạt 100%, huyện Hàm Thuận Bắc đạt 100%, huyện Tuy Phong đạt 98,78%, huyện Đức Linh đạt 99,37%, huyện Tánh Linh đạt 99,11%...  Tuy nhiên, toàn tỉnh hiện vẫn còn 2.988 em học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT.

Chuẩn bị cho năm học mới 2020- 2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận đã ban hành Công văn số 1040/BHXH-QLT, ngày 22/7/2020 về việc hướng dẫn thu BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020 - 2021. Theo đó, mức đóng BHYT của HSSV năm học mới được quy định tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP. Số tiền đóng = Mức lương cơ sở  x 4,5% x Số tháng tham gia (tại thời điểm đóng tiền), học sinh có thể tham gia 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm. HSSV đóng 67%,  ngân sách nhà nước hỗ trợ 33%. Ngoài ra, BHXH tỉnh luôn tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng. Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại Công văn số 2633/BHXH-TT ngày 19/8/2020 về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền BHYT HSSV năm học 2020-2021 với thông điệp. “ Vì sức khỏe con em, vì tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên; Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đồng hành cùng năm học mới; Học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế được chăm sóc sức khỏe ngay tại trường học; Sức khỏe học sinh, sinh viên gắn liền với bảo hiểm y tế toàn dân; Tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”.

Để đảm bảo quyền lợi HSSV tham gia BHYT vào năm học mới, hàng năm UBND tỉnh Bình Thuận luôn quan tâm và chỉ đạo các ngành thực hiện BHYT HSSV. Giao Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh chỉ đạo công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị; Xây dựng và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả nhằm đẩy nhanh phát triển đối tượng tham gia BHYT cho HSSV.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các trường học trên địa bàn tiếp tục tổ chức truyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện chính sách pháp luật về BHYT; tiếp tục tham mưu, tổ chức thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện chỉ tiêu BHYT HSSV. Chỉ đạo các đơn vị rà soát số HSSV chưa tham gia BHYT để tuyên truyền, giáo dục cho HSSV chính sách, pháp luật về BHYT, vai trò, ý nghĩa của BHYT đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe HSSV; vận động phụ huynh các em tham gia BHYT. Thực hiện giao chỉ tiêu đến từng trường trên địa bàn tỉnh, đảm bảo tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 100% trong các năm học, nhất là năm học 2020-2021; tổ chức thực hiện tốt công tác y tế trường học.

Để bảo đảm năm học 2020-2021 có 100% HSSV tham gia BHYT. BHXH tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức cho HSSV và các bậc phụ huynh về chính sách, pháp luật BHYT, về lợi ích và trách nhiệm khi tham gia BHYT. Phối hợp với các cơ sở giáo dục tiến hành lập danh sách HSSV và tổ chức thu BHYT kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT cho HSSV được liên tục. Phối hợp với nhà trường đẩy mạnh việc kiện toàn, củng cố, bồi dưỡng năng lực đội ngũ cán bộ y tế, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất của các phòng y tế tại các cơ sở giáo dục. Đối với các trường học chưa có cán bộ y tế, nhà trường có thể ký hợp đồng với các cơ sở khám, chữa bệnh như trạm y tế xã, phòng khám đa khoa… hoặc cá nhân, miễn cơ sở, cá nhân có đủ điều kiện khám, chữa bệnh (chứng chỉ hành nghề ) để thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em HSSV, đảm bảo 100% các nhà trường được sử dụng nguồn kinh phí trích lại từ quỹ BHYT dành cho công tác y tế trường học theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ- CP của Chính phủ.

BHXH tỉnh phối hợp với Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu đề xuất với UBND các cấp về mức hỗ trợ BHYT đối với HSSV từ ngân sách của địa phương ngoài mức hỗ trợ từ ngân sách Trung ương theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ tại Quyết định 1167/QĐ-TTg để giảm bớt gánh nặng kinh phí cho các gia đình, tạo điều kiện cho các em HSSV đều được tham gia BHYT. Đồng thời vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Đặng Minh Thông (Phó Giám đốc BHXH tỉnh)

• Lượt truy cập:
  • Tháng này: