Tăng cường nhiều giải pháp thích hợp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

28/08/2020 08:57 AM

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện,  bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình được xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH). Để thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch, BHXH Bình Thuận luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về chính sách BHYT, BHXH tự nguyện. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây ra không ít khó khăn cho việc triển khai thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình của nhiều địa phương. Đặc biệt, tại thành phố (TP) Phan Thiết số người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình còn rất thấp.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, tính đến tháng 07/2020 toàn tỉnh có số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 89,2%; số người tham gia BHXH tự nguyện đạt 50,4%; số người tham gia BHYT đạt 94,6%. Tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn tỉnh đạt 85,6% dân số. Riêng tại thành phố Phan Thiết số người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 40,8% chỉ tiêu BHXH tỉnh giao; số người tham gia BHYT đạt 88,43%. Tỷ lệ bao phủ BHYT thành phố đạt 79,8% dân số, thấp hơn tỷ lệ chung của toàn tỉnh (85,6%); chưa đạt chỉ tiêu của Chính phủ giao năm 2020 là 90%.

Ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Thành ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Phan Thiết một số nội dung liên quan đến việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đặc biệt, đã tham mưu UBND thành phố kiện toàn Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. BHXH tỉnh cũng đã tổ chức nhiều Hội nghị đào tạo Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn TP. Phan Thiết. Từng bước mở rộng, củng cố và kiện toàn, bao phủ rộng khắp các khu phố, thôn của 18 phường, xã. Hiện nay, trên địa bàn TP. Phan Thiết có 4 hệ thống Đại lý thu với 341 nhân viên được phân bổ đều các phường, xã để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại tỷ lệ người dân tham gia trên địa bàn thành phố còn rất thấp.

Để đạt chỉ tiêu UBND tỉnh giao, vừa qua BHXH tỉnh cùng Thành ủy, UBND thành phố Phan Thiết tổ chức Hội nghị chuyên đề thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn thành phố Phan Thiết nhằm tìm những giải pháp thích hợp, vừa tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT vừa giữ được nhịp độ phát triển, bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Hải- Bí thư Thành ủy Phan Thiết nhấn mạnh: Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT được giao, ngoài việc phải duy trì số người đang tham gia BHYT, toàn thành phố phải phát triển thêm 3,8% dân số tham gia BHYT (tương đương gần 9.000 người) cần phải có sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện trong thời gian tới. Đồng chí Bí thư đề nghị các ngành chức năng liên quan, các phường, xã tiếp tục thực hiện hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tại Quyết định số 18/QĐ-UBND, ngày 07/01/2020 của Chủ tịch UBND thành phố; Phòng chức năng của BHXH tỉnh tiếp tục chủ động đề xuất cho UBND thành phố các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHXH, BHYT năm 2020 trên địa bàn đạt hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hải, Bí thư Thành ủy Phan Thiết phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo UBND các phường, xã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó phân công nhiệm vụ cho các tổ chức, cá nhân phụ trách thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; thường xuyên theo dõi, kiểm tra chỉ đạo và có báo cáo kết quả kịp thời cho Cấp ủy hàng tháng, quý để chỉ đạo. Phối hợp với BHXH tỉnh, Bưu điện thành phố tổ chức Hội nghị tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đạt chỉ tiêu giao. Phối hợp, chỉ đạo các trường học trên địa bàn bằng các biện pháp tuyên truyền, vận động, đảm bảo 100% học sinh được tham gia BHYT năm học 2020-2021.

Đối với Trung tâm y tế TP. Phan Thiết phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ bệnh nhân, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho đối tượng tham gia BHYT, khắc phục tình trạng quá tải không để bệnh nhân chờ khám bệnh quá lâu. Phối hợp tốt với BHXH tỉnh giải quyết các vướng mắc khi người bệnh đến khám, chữa bệnh BHYT. Đối với các ngành chức năng, Mặt trận và các đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền các quy định pháp luật, các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho các đối tượng nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là người lao động và người sử dụng lao động thấy rõ mục đích, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của người tham gia BHXH, BHYT để tích cực tham gia; Phối hợp với BHXH tỉnh, thường xuyên giám sát việc thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn và có giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, hội viên tham gia BHXH, BHYT một cách phù hợp.

Đặng Minh Thông (PGĐ)

• Lượt truy cập: