Đẩy mạnh truyền thông chính sách BHYT trước thềm năm học mới

08/08/2024 10:05 AM

Học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế không những tự trang bị cho mình tấm thẻ để phòng tránh rủi ro, bệnh tật, có điều kiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, mà còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm, chia sẻ với cộng đồng, xã hội.

Kiểm tra sức khỏe đầu năm học cho trẻ

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Bình Thuận phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục & Đào tạo, Ban giám hiệu các trường học đẩy mạnh các hình thức truyền thông, chú trọng nội dung về quyền lợi khi tham gia BHYT để khuyến khích học sinh sinh viên (HSSV) tham gia đầy đủ. Đồng thời, cơ quan BHXH hướng dẫn các đơn vị trường học thu nộp tiền, phát hành thẻ, thực hiện tốt các chính sách BHYT cho HSSV; chủ động phối hợp với ngành Giáo dục, ngành Y tế phát triển và nâng cao chất lượng y tế trường học, đáp ứng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV ngay tại trường học… Nhờ sự chủ động, tích cực vào cuộc của các cấp, ngành và chính quyền địa phương, việc triển khai thực hiện chính sách BHYT HSSV những năm gần đây trên địa bàn tỉnh luôn đạt kết quả cao. Tỉ lệ HSSV tham gia BHYT tăng dần qua các năm và tiệm cận mục tiêu 100% có thẻ BHYT. Qua đó, cho thấy, nhận thức của các bậc phụ huynh và HSSV về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT đã được nâng cao. Nếu tháng 1/2024 tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 97,3 %, tháng 4/2024 đạt 98,8%  thì đến đầu tháng 8/2024 toàn tỉnh có 247.631 HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ tham gia 99,6%, tăng 136 em so với tháng trước. Hiện còn 1.095 em chưa tham gia chủ yếu là học sinh một số trường thuộc phường, xã ven biển hết hạn thẻ nhưng chưa tham gia lại.

Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2024-2025, cơ quan BHXH đã và đang tích cực triển khai các hoạt động truyền thông về chính sách BHYT trước thềm năm học mới. Mục tiêu của các hoạt động này là nhằm nâng cao tỷ lệ HSSV tham gia BHYT, đảm bảo tất cả HSSV đều được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh. Đồng thời, việc truyền thông hiệu quả cũng góp phần xây dựng một cộng đồng xã hội quan tâm đến sức khỏe của thế hệ trẻ. Hình thức truyền thông phong phú và đa dạng, trong đó chú ý tuyên truyền trực tiếp tại các buổi sinh hoạt chính trị của nhà trường; thầy cô giáo giúp các em được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, yên tâm học tập; giúp giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình, khi không may bị ốm đau, bệnh tật cần điều trị với chi phí cao.

Theo Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ, từ ngày 01/7/2024, mức lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng, do đó, mức đóng BHYT của HSSV có sự thay đổi. Mức đóng BHYT hằng tháng của HSSV bằng 4,5% mức lương cơ sở. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ 30% mức đóng, ngân sách tỉnh hỗ trợ 03% mức đóng, phần còn lại 67% mức đóng do HSSV tự đóng (đóng 70.551 đồng/tháng, tương ứng 846.612 đồng/01 năm). Đối với HSSV thuộc hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn tỉnh đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT 100%; HSSV thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình được lựa chọn tham gia BHYT theo hộ gia đình để được NSNN hỗ trợ 50% mức đóng; HSSV thuộc nhóm đối tượng theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP được lựa chọn tham gia BHYT theo hộ gia đình để được NSNN hỗ trợ 85% mức đóng.

Có thể nói, BHYT không chỉ tạo nguồn lực quan trọng trong chăm sóc sức khỏe HSSV mà còn góp phần giáo dục tinh thần “tương thân tương ái”, “mình vì mọi người” cho các em ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy, để HSSV đều được chăm sóc sức khỏe ngay từ đầu năm học, các trường học trong toàn tỉnh tích cực triển khai BHYT học sinh với mục tiêu bao phủ 100% HSSV tham gia BHYT.

L. THANH

• Lượt truy cập: