Sinh con ở BV Quân y 103 được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

17/09/2024 03:45 PM

Bạn Lê Như Hạnh (Thái Bình) hỏi: Hiện tại em đang đóng BHXH ở huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình). Do công việc nên em phải chuyển lên Hà Nội và còn 4 tháng nữa sẽ sinh con. Nếu em sinh con ở BV Quân y 103 thì sẽ được hưởng chế độ thai sản như thế nào? Nếu muốn hưởng đúng tuyến thì cần làm gì?

Trả lời:

Theo quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn, bạn có thể thay đổi nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu trên thẻ về một trong các cơ sở y tế tuyến huyện, xã đủ điều kiện tiếp nhận để thuận lợi với nơi công tác hoặc cư trú của bạn.

Vào tháng đầu của mỗi quý, đề nghị bạn mang thẻ BHYT đến cơ quan BHXH nơi phát hành thẻ để được hướng dẫn thủ tục thay đổi nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu. Trường hợp bạn không thay đổi nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu trên 3 thẻ BHYT mà tự đến BV Quân y 103- là BV tuyến Trung ương để sinh con, thì được xác định là KCB nội trú.

Trong trường hợp BV Quân y 103 xác định bạn nhập viện trong tình trạng cấp cứu và thực hiện đầy đủ thủ tục KCB BHYT (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh trước khi ra viện) thì sẽ được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi chi trả của quỹ và mức hưởng ghi trên thẻ BHYT của bạn.

Trường hợp BV xác định bạn nhập viện không trong tình trạng cấp cứu và có thực hiện đầy đủ thủ tục KCB BHYT ngay khi đến khám (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh), thì sẽ được quỹ BHYT chi trả 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi chi trả của quỹ và mức hưởng ghi trên thẻ BHYT của bạn do trường hợp này được xác định là KCB không đúng tuyến.

Trường hợp bạn chỉ đến KCB ngoại trú thì sẽ không được hưởng quyền lợi BHYT. Để được hưởng quyền lợi KCB BHYT đúng tuyến, bạn cần đến đúng nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu và thực hiện chuyển tuyến theo đúng quy định.

• Lượt truy cập:
  • Tháng này: