Ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển chính phủ số, chuyển đổi số trong hoạt động của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận

07/08/2024 08:25 AM

Xác định an toàn thông tin mạng là nhiệm vụ quan trọng và đột phá để tạo lập niềm tin số, xây dựng môi trường mạng trung thực, văn minh, lành mạnh và phòng, chống vi phạm pháp luật trên không gian mạng, bảo vệ sự phát triển của Ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam nhằm thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia.

Với mục đích tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) góp phần đổi mới phương thức làm việc, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, tổ chức; nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động của BHXH tỉnh Bình Thuận. Đảm bảo ATTT mạng; vận dụng những kỹ năng, kiến thức để giải quyết những tình huống, sẵn sàng ứng cứu các sự cố do tấn công mạng gây ra đối với hạ tầng thông tin do đơn vị quản lý nhằm bảo vệ hệ thống mạng, hạ tầng thông tin trong toàn Ngành; phát huy vai trò tích cực, chủ động thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác ứng dụng CNTT và công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm góp phần xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý dữ liệu, nâng cao năng lực cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử. Cơ sở hạ tầng CNTT đáp ứng tốt cho các nhiệm vụ chuyên môn từ đơn giản đến phức tạp.

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác chuyển đổi số

Mục tiêu là đảm bảo hệ thống CNTT toàn Ngành hoạt động liên tục và thông suốt, an toàn, bảo mật, ổn định từ tỉnh đến huyện, từ tỉnh đến Trung ương. Ứng dụng có hiệu quả, duy trì sự ổn định các phần mềm nghiệp vụ của Ngành. Duy trì hệ thống mạng LAN, WAN và Internet được kết nối, đảm bảo tính dự phòng, khả năng kết nối liên thông từ huyện về tỉnh và từ tỉnh về Trung ương, khả năng tích hợp, chia sẻ dữ liệu, đáp ứng nhu cầu hoạt động ứng dụng CNTT trong hệ thống Ngành BHXH Việt Nam trên môi trường mạng. Quan tâm nâng cao nhận thức về tình hình an toàn thông tin, kỹ năng CNTT chuyên sâu cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong Ngành.

Thực hiện khai thác, ứng dụng có hiệu quả các phần mềm nghiệp vụ của Ngành, sử dụng chữ ký số trên phần mềm Eoffice, theo dõi và phản ánh kịp thời các lỗi, sự cố các phần mềm chuyên môn nghiệp vụ. Giám sát hệ thống mạng LAN, WAN, Internet, đảm bảo ATTT cho toàn hệ thống. Đảm bảo hệ thống mạng WAN ổn định từ huyện đến tỉnh và Trung ương. Phổ biến, quán triệt quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong thực hiện công tác bảo đảm ATTT mạng, kịp thời phổ biến chủ trương, chỉ đạo để thống nhất trong triển khai thực hiện. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo đảm ATTT mạng, kỹ năng số, kỹ năng bảo mật thông tin trên môi trường mạng.

Triển khai các quy định, hướng dẫn về ATTT mạng của ngành BHXH Việt Nam và các quy trình nghiệp vụ gắn với việc phân cấp, phân quyền trên phần mềm nghiệp vụ bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Đẩy mạnh giao dịch điện tử trong thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN; Cấp sổ BHXH, thẻ BHYT thực hiện theo cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong việc tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích.

Triển khai các ứng dụng hồ sơ điện tử, lưu trữ hồ sơ số; triển khai ứng dụng kết nối, tương tác, trao đổi thông tin giữa cơ quan BHXH với các cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng lao động trên nền tảng số. Đồng thời, tiếp tục triển khai hiệu quả dịch vụ công trực tuyến và thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, chi trả các chế độ BHXH, BHYT…

Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, hướng dẫn hỗ trợ người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số. Tiếp tục áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 trong hoạt động của cơ quan./.

Hoàng Nhân