Bảo hiểm y tế - quyền lợi được nâng lên

01/07/2024 04:00 PM

Nghị định số 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Từ ngày 01/7/2024, mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng. Theo đó, quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế cũng được nâng lên phù hợp với quy định mới.

Theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế thì người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi khám, chữa bệnh được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở. Từ ngày 01/7/2024, mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng theo Nghị định số 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ. Do đó, quyền lợi hưởng BHYT cũng được nâng lên phù hợp với quy định mới.

Nếu tính theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng thì chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở (tương đương 270.000 đồng) thì người tham gia BHYT được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí. Khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng, mức chi phí cho 01 lần khám, chữa bệnh sẽ thay đổi thành 351.000 đồng. Theo đó, người có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh đúng quy định, có tổng chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 351.000 đồng thì không phải cùng chi trả cho cơ sở khám, chữa bệnh. Như vậy, mức chi phí khám, chữa bệnh một lần được quỹ BHYT chi trả 100% này tăng thêm 81.000 đồng từ ngày 01/7/2024. Mức thanh toán tổng chi phí vật tư y tế cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật không vượt quá 45 tháng lương cơ sở tương đương 105,3 triệu đồng (trước  ngày 01/7/2024 là 81 triệu đồng). Bên cạnh đó, mức thanh toán trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội cũng tăng theo khi người bệnh đi KCB tại cơ sở y tế không ký hợp đồng KCB BHYT hoặc KCB  tại nơi đăng ký trên thẻ nhưng không xuất trình đầy đủ thủ tục KCB BHYT theo quy định…

Ngoài ra, còn có một số trường hợp được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến như: Người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; Cựu chiến binh; Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; Người có công nuôi dưỡng liệt sĩ; Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hàng tháng... bên cạnh đó còn có những  trường hợp được BHYT chi trả 100% chi phí như: Người tham gia BHYT đi khám, chữa bệnh tại tuyến xã, phường, thị trấn; Những người có thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở.

Đối với những trường hợp được thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật, bao gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 - khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên; Trẻ em dưới 6 tuổi.

Vì vậy, việc tham gia BHYT để đảm bảo cho mỗi gia đình không lâm vào cảnh nghèo túng khi không may có người bị ốm đau, bệnh tật đồng thời góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đây là một chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước để thực hiện sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. “ Hãy tham gia bảo hiểm y tế để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật”./.

Phương Danh