Điều chỉnh lương hưu – Niềm vui người hưởng

11/07/2024 09:44 AM

Ngày 30/6/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng. Theo đó, từ ngày 01/7/2024, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với tất cả những người đang hưởng lương hưu qua các thời kỳ.

Ngay sau khi Nghị định số 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hàng tháng được ban hành, có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận đã chủ động và tích cực thực hiện rà soát, điều chỉnh xong lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng của tháng 7 năm 2024 theo mức mới cho 18.537 người hưởng với số tiền hơn 124,2 tỷ đồng (tăng so với thời điểm trước khi điều chỉnh là hơn 16,6 tỷ đồng). Ngay trong ngày 01/7/2024.  Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Bưu điện chi trả kịp thời cho 12.220 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng nhận qua tài khoản ATM với số tiền hơn 89,9 tỷ đồng và 6.317 người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng bằng tiền mặt với số tiền hơn 34,3 tỷ đồng. Bảo hiểm xã hội tiếp tục phối hợp với Bưu điện các cấp chi trả kịp thời theo lịch chi trả hàng tháng của Bưu điện các cấp nhằm đảm bảo quyền lợi của người thụ hưởng các chế độ BHXH.

Mức hưởng lương hưu định kỳ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế. Tính từ năm 1995 đến hết năm 2023, Quốc hội, Chính phủ đã tiến hành 23 lần điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng và đến nay, mức tăng lương hưu 15% là mức tăng cao nhất. Tỷ lệ tăng này đảm bảo công bằng, hợp lý, hài hòa, có sự chia sẻ giữa những người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và người đang đóng BHXH, giữa khu vực Nhà nước và khu vực ngoài Nhà nước, giữa các thế hệ tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH. Ngoài lương hưu hàng tháng, người hưởng còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí trong suốt thời gian nghỉ hưu để được hưởng các quyền lợi khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe do quỹ BHYT chi trả với mức hưởng là 95%. Nhờ có lương hưu hàng tháng, nhiều người có cuộc sống ổn định, không phải tất bật lo toan vì kế mưu sinh.

Có thể thấy, việc Chính phủ thường xuyên ban hành quy định điều chỉnh mức hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng đã và đang góp phần quan trọng nhằm ổn định cuộc sống cho người nghỉ hưu, trợ cấp. Thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước đối với người lao động khi hết tuổi lao động, mang lại niềm vui và phấn khởi cho người dân, giúp người dân yên tâm, tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Đây chính là nguồn động viên tinh thần khi về già giúp các cụ có thêm động lực chăm sóc sức khỏe để hàng tháng cùng hội hưu trí gặp nhau chuyện trò rôm rả tại nơi lĩnh lương hưu. Qua đó cho thấy chính sách bảo hiểm xã hội là chính sách rất nhân văn của Đảng và nhà nước nhằm đảm bảo mọi công dân đều có quyền được hưởng an sinh xã hội và lương hưu chính là chỗ dựa vững chắc cho người lao động khi về già.

Với tinh thần quyết tâm, nêu cao trách nhiệm, nỗ lực cao nhất để người hưởng được nhận chế độ thuận lợi, kịp thời, đúng quy định. Người thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội rất phấn khởi, hài lòng, tin tưởng vào chính sách của đảng và nhà nước, góp phần ổn định kinh tế- xã hội tại địa phương.

Phương Danh