Quyền lợi cho học sinh, sinh viên khi tham gia BHYT

09/08/2024 02:38 PM

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam; Sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban ngành mà đặc biệt là Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế trong việc triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên.

Cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố rất quan tâm và chỉ đạo thực hiện BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) vào đầu năm học mới; sự hưởng ứng, đồng tình ủng hộ của Ban Giám hiệu, giáo viên các trường và các bậc phụ huynh HSSV trong việc thực hiện chính sách BHYT. Cùng với đó, BHXH tỉnh Bình Thuận cũng đã chủ động phối hợp với các Sở, ngành và địa phương; chủ động liên hệ, phối hợp trực tiếp với các trường trong việc thực hiện chính sách BHYT HSSV; đẩy mạnh tuyên truyền để giáo viên, các bậc phụ huynh hiểu được trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT cho HSSV.

Chuẩn bị bước vào năm học mới 2024-2025, với quyết tâm phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT, BHXH tỉnh Bình Thuận đã đề ra nhiều giải pháp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT. Phát triển BHYT HSSV cần gắn kết và củng cố, phát triển hệ thống y tế trường học nhằm làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tại nhà trường, làm cho mọi người thấy được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT HSSV. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nên tỷ lệ HSSV tham gia BHYT ngày càng tăng.

Năm học 2023-2024, đến hết tháng 7/2024, toàn tỉnh đã có 247.631 em HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 99,6%. Khi tham gia BHYT quyền lợi khám, chữa bệnh (KCB) BHYT đối với HSSV ngày càng được bảo đảm, hệ thống y tế trường học từng bước được củng cố và hoạt động ngày càng hiệu quả. HSSV khi tham gia BHYT được lựa chọn nơi đăng ký KCB ban đầu gần nơi cư trú theo hướng dẫn của cơ quan BHXH; được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế trường học; được hưởng chế độ BHYT khi đi KCB tại các cơ sở y tế…

Bước vào năm học mới 2024-2025, việc thực hiện BHYT HSSV sẽ gặp nhiều khó khăn do thu nhập của một số bộ phận dân cư không ổn định, mức sống của gia đình ở vùng nông thôn còn thấp... Tuy nhiên, với mục tiêu thực hiện 100% BHYT HSSV năm học mới, BHXH tỉnh Bình Thuận đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, đề nghị Sở GD & ĐT chỉ đạo Phòng GD & ĐT các huyện, thị xã, thành phố; các trường trực thuộc Sở GD & ĐT tăng cường phối hợp với cơ quan BHXH triển khai BHYT HSSV vào đầu năm học mới. BHXH tỉnh Bình Thuận cũng ban hành văn bản hướng dẫn thu và nộp BHYT HSSV năm học 2024-2025.

Bên cạnh đó, lưu ý một số trường hợp HSSV thuộc Hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn tỉnh thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT 100%. HSSV thuộc Hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình được ngân sách nhà nước hỗ trợ 50% mức đóng.

HSSV là người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ được ngân sách nhà nước hỗ trợ 85% mức đóng. Các đối tượng này trên địa bàn tỉnh bao gồm: huyện Tuy Phong (xã Phan Dũng, Phong Phú, Phú Lạc); huyện Bắc Bình (xã: Phan Lâm, Phan Sơn, Phan Điền, Sông Bình); huyện Hàm Thuận Bắc (xã: Thuận Minh, Đa Mi); huyện Tánh Linh (xã: Đức Phú, Đức Thịnh, Gia Huynh, Lạc Tánh); huyện Hàm Thuận Nam (xã Hàm Cần); huyện Hàm Tân (xã: Sông Phan, Tân Hà, Tân Thắng); huyện Đức Linh (xã: Trà Tân, Đức Tín, Mê Pu, Tân Hà, Đức Hạnh, Đức Tín, Sùng Nhơn, Đa Kai).

BHYT HSSV là một chính sách an sinh xã hội mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, có tính chiến lược trong việc góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho thế hệ tương lai. BHXH tỉnh Bình Thuận mong rằng bước vào năm học mới sẽ được sự quan tâm chỉ đạo nhiều hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành hữu quan. Sự phối hợp chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, đặc biệt là Hiệu trưởng các trường sẽ góp phần tích cực trong việc vận động HSSV tham gia BHYT đạt kết quả cao, đẩy mạnh mạng lưới y tế trường học, làm tiền đề tiến tới BHYT toàn dân với mục tiêu thực hiện công bằng xã hội, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới./.

Phương Danh