Đoàn Công tác của Bộ LĐ-TB và XH làm việc với BHXH tỉnh Bình Thuận

09/10/2024 02:19 PM

Đoàn Công tác của Bộ LĐ-TB&XH do ông Nguyễn Duy Cường- Phó Vụ trưởng Vụ BHXH là Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với BHXH tỉnh Bình Thuận về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Tại buổi làm việc, Đoàn Công tác và đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Thuận, BHXH tỉnh Bình Thuận cùng trao đổi về giải quyết chế độ BHXH đối với NLĐ tại các đơn vị, DN phá sản, đang làm thủ tục phá sản, không còn hoạt động hoặc không có người đại diện theo pháp luật nhưng còn chậm, thiếu tiền đóng BHXH; việc tính thời gian công tác đối với NLĐ không còn hồ sơ gốc thể hiện thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 1/1/1995; quy định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đối với chủ hộ của hộ đăng ký kinh doanh; tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc đối với NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do người SDLĐ quyết định, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố…và quy định về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, sắp xếp các phòng, ban chuyên môn, nghiệp vụ của cơ quan BHXH địa phương. Trong đó, nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm đến tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp làm ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ.

Theo BHXH tỉnh Bình Thuận, tính đến tháng 9/2024, Các đơn vị SDLĐ trên địa bàn tỉnh đa phần chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về đăng ký tham gia, trích đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kịp thời hằng tháng, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của NLĐ. Tuy nhiên, số tiền chậm đóng phải thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp có xu hướng tăng (năm 2022, 118,6 tỷ đồng; năm 2023, 134,7 tỷ đồng).

Đến ngày 31/8/2024, số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 215,5 tỷ đồng, tỷ lệ chậm đóng 6,67% (chỉ tiêu giao năm 2024 là 2,9%). Hiện còn nhiều đơn vị SDLĐ chưa thực hiện trách nhiệm trích đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp hằng tháng theo quy định. Nếu không khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến việc đình công, ngừng việc tập thể, tập trung đông công nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Để khắc phục tình trạng chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành văn bản yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các chế độ, chính sách liên quan đến Bộ luật Lao động cho người SDLĐ, NLĐ. Tăng cường thanh tra, kiểm tra về lao động, việc làm, an toàn vệ sinh lao động và BHXH tại các DN, nhất là các DN trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Kịp thời chấn chỉnh và kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh củng cố, kiện toàn tổ công tác liên ngành tỉnh để tổ chức kiểm tra các đơn vị SDLĐ có dấu hiệu trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài với số tiền lớn. Qua đó, yêu cầu thực hiện nghiêm việc trích đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo quy định. Công an tỉnh chủ động các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa, truy tố, xét xử các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật hình sự về: Tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp; Tội gian lận BHYT; Tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ theo đúng quy định của pháp luật.

BHXH tỉnh Bình Thuận tiếp tục bám sát, nắm bắt thông tin, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị SDLĐ, chú trọng đơn vị có số tiền chậm đóng lớn. Có giải pháp quyết liệt, kịp thời để đôn đốc thu tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; không để phát sinh chậm đóng sau thanh tra, kiểm tra hoặc chậm đóng với số tiền lớn, thời gian kéo dài.

Qua buổi làm việc, các bên nhất trí cao nội dung báo cáo, Đoàn Công tác của Bộ LĐ-TB&XH ghi nhận khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về BHXH tại địa phương; đồng thời, tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của BHXH tỉnh về sửa đổi, bổ sung chính sách BHXH cho phù hợp với thực tế. Ông Nguyễn Duy Cường cho biết, đây sẽ là những căn cứ hết sức thực tế và thiết thực để Bộ LĐ-TB&XH tiếp thu, nghiên cứu trong quá trình xây dựng nghị định, văn bản hướng dẫn thi hành Luật BHXH năm 2024, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.

Lê Văn