BHXH Việt Nam đóng góp quan trọng trong thực hiện thí điểm sổ sức khoẻ điện tử

09/10/2024 02:30 PM

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Tổ Công tác Đề án 06 của Chính phủ, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã xây dựng các tính năng chia sẻ dữ liệu từ CSDL quốc gia về bảo hiểm, góp phần cụ thể hoá việc triển khai Sổ Sức khoẻ điện tử trên ứng dụng VNeID.

Trên cơ sở này, BHXH Việt Nam xây dựng các tính năng chia sẻ dữ liệu từ CSDL quốc gia về bảo hiểm để tích hợp các tính năng: sổ sức khỏe điện tử (với 52 trường thông tin thuộc sổ SKĐT theo QĐ 1332/QĐ-BYT); chức năng giấy chuyển tuyến, giấy hẹn khám lại lên ứng dụng VNeID.

Kết quả, đến nay, có hơn 14 triệu công dân đã tích hợp Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID. Chỉ tính từ ngày 1/7/2024 đến nay có 1.384.891 lượt giấy chuyển tuyến và 4.329.320 lượt giấy hẹn khám lại được các cơ sở y tế liên thông lên hệ thống của BHXH Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị Triển khai mở rộng thí điểm Sổ Sức khoẻ điện tử và cấp Phiếu Lý lịch tư pháp qua VNeID trên toàn quốc diễn ra vừa qua, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh- Tổ trưởng Tổ Công tác của BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06 cho biết, tại BHXH Việt Nam việc phối hợp với các bộ, ngành triển khai Sổ SKĐT có những thuận lợi như: BHXH Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Công an triển khai xác thực hơn 98,5 triệu thông tin công dân trong CSDL quốc gia về bảo hiểm, trong đó có khoảng 88,3 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, chiếm 98,4% tổng số người tham gia (không bao gồm lực lượng vũ trang, thân nhân quân đội). Cùng với đó, hiện 100% cơ sở KCB BHYT (khoảng 13 nghìn cơ sở KCB) đã triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chip (đáp ứng yêu cầu tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng số định danh cá nhân/CCCD), với gần 120 triệu lượt sử dụng để KCB BHYT trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, hạ tầng công nghệ thông tin của ngành BHXH Việt Nam được quản lý tập trung, thống nhất tại Trung ương hiện đang kết nối với hơn 13 nghìn cơ sở KCB trên toàn quốc, trung bình mỗi năm tiếp nhận và xử lý khoảng hơn 174 triệu lượt đề nghị thanh toán chi phí KCB BHYT. Đây là nền tảng cho việc hỗ trợ ngành Y tế triển khai thành công việc liên thông 4.186.208 giấy khám sức khỏe lái xe, 1.631.319 giấy chứng sinh, 19.817 giấy báo tử từ các cơ sở KCB trên toàn quốc kể từ tháng 3/2023.

Đặc biệt, sự thống nhất và nhất quán trong hành động tuân thủ theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các địa phương hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở KCB liên thông dữ liệu đáp ứng đầy đủ yêu cầu tại Quyết định 130/QĐ-BYT và 4750/QĐ-BYT.

Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh cho biết, những tính năng BHXH Việt Nam triển khai để tích hợp trên Sổ Sức khoẻ điện tử sẽ góp phần mang đến hiệu quả thiết thực cho người dân, tổ chức. Trong đó có thể thấy, người dân không còn phải lo bảo quản các hồ sơ KCB sau mỗi lần đi khám, không lo mất hay quên giấy chuyển tuyến cho mỗi lần chuyển viện hay giấy hẹn khám lại cho mỗi lần đi KCB.

Cùng với đó, hồ sơ sức khỏe điện tử cung cấp cho người thầy thuốc đầy đủ các thông tin về bệnh tật, tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ đó kết hợp với thăm khám hiện tại, người thầy thuốc có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện hơn, chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn, phát hiện bệnh sớm hơn, điều trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn sớm mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giảm bớt chi phí KCB của mỗi người dân.

Đối với các cơ sở y tế Giấy chuyển tuyến và giấy hẹn khám lại điện tử có ý nghĩa công khai và hạn chế hành vi gian lận hay giả mạo trong chuyển tuyến bệnh nhân, đơn giản hóa TTHC, tạo thuận lợi cho người bệnh và cơ sở KCB.

Đối với Bộ Y tế và các Sở Y tế thì việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. Giúp ngành y tế có các chỉ đạo rất kịp thời về công tác phòng chống dịch bệnh nói riêng và có được các dự báo, hoạch định chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tốt hơn.

Đối với ngành BHXH sẽ hạn chế được việc lập hồ sơ KCB khống, kê thêm thuốc, dịch vụ kỹ thuật mà không thực hiện khi KCB cho người dân. Tránh việc lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT từ các cơ sở y tế.

“Nhận thức rõ được hiệu quả và lợi ích trong việc hỗ trợ liên thông dữ liệu này, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị liên quan trong ngành tích cực phối hợp xây dựng các phương án kỹ thuật, có các văn bản, cũng như tổ chức các buổi làm việc với Bộ Công an, Bộ Y tế để làm rõ các yêu cầu, thống nhất về cách thức triển khai, qua đó thực hiện nâng cấp, điều chỉnh các hệ thống phần mềm, bố trí hạ tầng kết nối, chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam hỗ trợ, hướng dẫn về kỹ thuật khi cơ sở KCB liên thông dữ liệu lên Cổng Tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT và triển khai liên thông qua ứng dụng VNeID”- Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh chia sẻ.

Tại Hội nghị Triển khai mở rộng thí điểm Sổ Sức khỏe điện tử và cấp Phiếu Lý lịch tư pháp qua VNeID trên toàn quốc diễn ra vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính- Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số biểu dương sự nỗ lực, quyết liệt của Bộ Công an, VPCP, Bộ Y tế, Bộ Tư pháp, BHXH Việt Nam, UBND TP.Hà Nội và tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian ngắn đã tập trung hoàn thiện các điều kiện, thí điểm thành công Sổ Sức khỏe điện tử, cấp Phiếu Lý lịch tư pháp qua VNeID. Đồng thời, đối với BHXH Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và hỗ trợ việc liên thông dữ liệu từ các cơ sở KCB, để tích hợp hiển thị thông tin sức khỏe lên Sổ Sức khoẻ điện tử và tiến tới KCB BHYT không phụ thuộc địa giới hành chính.

Thủy Hà