Huyện Hàm Tân sơ kết hoạt động BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2024

11/10/2024 09:52 AM

Chiều ngày ngày 09/10/2024, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Hàm Tân tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2024.

Tham dự Hội nghị có bà Lê Thị Hồng Vân- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Thành Nam – Phó Chủ tịch UBND huyện Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ chủ trì Hội nghị, cùng lãnh đạo các cơ quan: Phòng lao động-Thương binh và xã hội, Bảo hiểm xã hội huyện, Công an huyện, các cơ quan thành viên BCĐ và Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Trong 9 tháng năm 2024, việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Thường trực Huyện ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) huyện; sự phối hợp của các ban, ngành, Mặt trận đoàn thể và các tổ chức chính trị-xã hội, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Thành viên Ban chỉ đạo, các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao về chính sách BHXH, BHYT. Số người tham gia BHYT 65.898 người, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 91,24%, số lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đạt 75,32% kế hoạch năm; số người tham gia BH thất nghiệp đạt 96,62% kế hoạch.

Đồng chí Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Để hoàn thành nhiệm vụ năm 2024, Phó Chủ tịch UBND huyện giao:  BHXH huyện Hàm Tân bám sát chỉ đạo của BHXH tỉnh Bình Thuận, của Thường trực Huyện ủy, HĐND và UBND huyện về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN để tham mưu giải pháp thực hiện phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch giao, phấn đấu đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2024 theo Nghị quyết HĐND huyện giao 94,36%. Tham mưu UBND huyện mời các đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên làm việc để đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT, BHTN đúng quy định; giao cụ thể cho từng địa phương chỉ tiêu thực hiện BHYT đối với các nhóm đối tượng hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình, người dân tộc thiểu số; phối hợp Phòng giáo dục huyện rà soát, đối chiếu số liệu học sinh tham gia BHYT; phối hợp UBND các xã, thị trấn đối chiếu số liệu dân số sinh sống tại địa bàn, số liệu dân số theo thông báo của cơ quan Thống kê và số liệu tham gia BHYT đảm bảo khớp đúng, thống nhất.

Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện chủ trì, triển khai kế hoạch kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật lao động trên địa bàn huyện theo quyết định số 258/QĐ-UBND ngày 05/02/2024 của UBND huyện; Các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT tăng cường phối hợp với BHXH huyện để tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT; lựa chọn, xác định nhóm đối tượng phù hợp để xây dựng nội dung và phương thức tiếp cận tuyên truyền một cách hiệu quả; thực hiện quy chế phối hợp đã ký giữa BHXH, các tổ chức dịch vụ thu và UBND các xã, thị trấn.

UBND các xã, thị trấn phối hợp với BHXH huyện và các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT đang hoạt động trên địa bàn để tập trung thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2024. Tập trung thực hiện chỉ tiêu BHYT, BHXH theo Quyết định 275/QĐ-UBND ngày 22/02/2024 của UBND huyện.

Đồng chí Lê Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận, trao Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho đồng chí Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện

Tại hội nghị, bà Lê Thị Hồng Vân - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận thay mặt Lãnh đạo BHXH Việt Nam trao Bằng khen của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho ông Nguyễn Thành Nam – Phó Chủ tịch UBND huyện, thay mặt Lãnh đạo BHXH tỉnh Bình Thuận trao Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận cho 2 tập thể và 2 cá nhân ngoài ngành đã có thành tích trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương./.

Thanh Sơn