Lợi ích của việc cung cấp số điện thoại di động khi tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

05/03/2021 05:15 PM

Theo quy định, khi làm thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động, các đơn vị sử dụng lao động, đại lý thu BHXH, BHYT có trách nhiệm hướng dẫn người lao động, các đối tượng tham gia điền đầy đủ thông tin cá nhân vào mẫu tờ khai TK1-TS, bao gồm cả thông tin số điện thoại di động cá nhân. Tuy nhiên, thời gian qua, việc này chưa được quan tâm đúng mức, vô hình chung đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tham gia.

Số điện thoại di động là thông tin cần phải có khi giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Trong trường hợp người lao động, các đối tượng tham gia BHXH, BHYT cung cấp đầy đủ số điện thoại di động, sẽ được cơ quan BHXH cung cấp các tiện ích như sau:

Thứ nhất, được cung cấp các thông tin BHXH, BHYT có liên quan tới người tham gia; nhận tin nhắn (SMS) để nhắc tiếp tục mua BHXH tự nguyện khi đến hạn, hoặc thẻ BHYT hộ gia đình sắp hết hạn để kịp thời gia hạn, không bị gián đoạn thời gian tham gia.

Thứ hai, được cơ quan BHXH gửi tin nhắn SMS thông báo về chi phí khám chữa bệnh (KCB) đã được quỹ BHYT thanh toán khi có phát sinh việc khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Thứ ba, được cơ quan BHXH gửi tin nhắn SMS thông báo xác nhận thời gian tham gia BHXH, BHTN hàng năm (mẫu C14-TS).

Thứ tư, người đại diện đơn vị sử dụng lao động sẽ được cơ quan BHXH gửi tin nhắn SMS thông báo về Kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng của đơn vị (mẫu C12-TS).

Thứ năm, thuận tiện hơn cho việc cài đặt ứng dụng VssID – BHXH số. Ứng dụng này, phục vụ cho việc tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN; lịch sử quá trình KCB hưởng BHYT; quá trình hưởng các chế độ BHXH, BHTN ...tiến tới việc gia hạn thẻ BHYT, đóng tiếp BHXH tự nguyện ngay trên ứng dụng này.

Ứng dụng VssID – BHXH số trên nền tảng di động

Ngoài ra, nếu thông tin cá nhân của người tham gia có số điện thoại di động thì cá nhân, doanh nghiệp, có thể tự tra cứu quá trình tham gia BHXH, giá trị sử dụng thẻ BHYT, mã số BHXH, mã hộ gia đình,… trên Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam tại địa chỉ baohiemxahoi.gov.vn. Số điện thoại di động lúc này dùng để nhận mã OTP xác thực danh tính, đảm bảo an toàn thông tin cá nhân người tham gia.

Người lao động chưa đăng ký hoặc đã đăng ký, nhưng muốn thay đổi số điện thoại di động thì tiến hành các bước như sau:

Đối với người đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN, tiến hành đăng ký/bổ sung qua 03 bước: Người lao động cung cấp số điện thoại di động cho đơn vị; Đơn vị lập Mẫu TK1-TS; Đơn vị gửi hồ sơ điện tử cho cơ quan BHXH để bổ sung số điện thoại.

Đối với người lao động đã nghỉ việc: Người lao động kê khai Mẫu TK1-TS; Người lao động gửi trực tiếp cơ quan BHXH nơi cư trú để bổ sung hoặc điều chỉnh số điện thoại cá nhân.

Đơn vị khi có phát sinh tăng mới lao động mà chưa cung cấp số điện thoại cho cơ quan BHXH: Đơn vị hướng dẫn người tham gia kê khai tờ khai TK1-TS với đầy đủ thông tin và số điện thoại di động của cá nhân người tham gia; Đơn vị gửi hồ sơ điện tử đến cơ quan BHXH;

Đối với người tham gia BHXH tự nguyện: Người tham gia BHXH tự nguyện mang theo Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân và tờ khai TK1-TS tới cơ quan BHXH nơi đóng BHXH tự nguyện để đăng ký số điện thoại.

Sau khi nộp đủ hồ sơ theo quy định trong thời hạn 10 ngày, cơ quan BHXH nơi nhận hồ sơ sẽ xem xét cập nhập thông tin số điện thoại. Sau thời hạn 10 ngày khi đăng ký thành công số điện thoại di động với cơ quan BHXH, bất kỳ nghiệp vụ tra cứu thông tin cá nhân liên quan đến BHXH nào của người tham gia BHXH tại Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam sẽ đều được kiểm soát thông qua mã OTP gửi về số điện thoại, đảm bảo an toàn thông tin tuyệt đối tránh người lạ truy xuất.

(Quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, vui lòng liên hệ Phòng Quản lý thu, BHXH tỉnh Bình Thuận, điện thoại 0252.3833703, số máy lẻ từ 422 – 430 để được hỗ trợ).

Hoàng Hà