Quyết tâm thực hiện mục tiêu đạt 100% KCB BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp

11/08/2022 11:12 AM

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, để đẩy mạnh triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trong khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT). BHXH tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Sở Y tế và các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT.

Nhằm bảo đảm từng bước thay thế thẻ BHYT trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ CCCD gắn chíp, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNEID) trong KCB BHYT. Phấn đấu thực hiện thành công Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh Bình Thuận, BHXH tỉnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các cơ sở KCB BHYT quyết tâm thực hiện mục tiêu đạt tỷ lệ 100% cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp.

Sau gần 5 tháng triển khai, các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) tại  Bình Thuận thực hiện KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp đạt tỷ lệ thấp, chỉ có 78/132 cơ sở KCB BHYT thực hiện và đạt 59,09%, trong đó số lượt tra cứu thành công là 563/1.656 số lượt tra cứu. Vì vậy, BHXH tỉnh đề nghị các cơ sở KCB BHYT triển khai thực hiện mục tiêu trước ngày 12/8/2022 đạt tỷ lệ 100% cơ sở KCB BHYT trên địa bàn thực hiện KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp.

Đến ngày 12/8/2022, những cơ sở KCB BHYT trên địa bàn chưa triển khai thực hiện sử dụng CCCD gắn chíp để KCB BHYT cần báo cáo cụ thể danh sách, số lượng, nguyên nhân và giải pháp triển khai thực hiện. Việc áp dụng KCB bằng thẻ CCCD gắn chíp điện tử sẽ giảm bớt thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao hiệu quả quản lý trong lĩnh vực KCB. Việc tích hợp này giúp cơ sở y tế xác định được bệnh sử của người bệnh, các lần đi khám trước đó sẽ lưu lại thông tin trên máy, như là một hồ sơ bệnh án điện tử thu nhỏ.

Đặc biệt, việc áp dụng KCB BHYT bằng thẻ CCCD gắp chíp sẽ góp phần chấm dứt tình trạng mượn thẻ BHYT đi KCB để trục lợi quỹ BHYT. Việc ứng dụng thẻ CCCD gắn chíp mang lại nhiều tiện ích, đặc biệt nếu được triển khai đồng bộ dữ liệu thông tin BHYT, người bệnh sẽ không cần mang nhiều giấy tờ, tạo điều kiện tối đa cho người có thẻ BHYT về các thủ tục KCB BHYT, không phát sinh bất kỳ thủ tục giấy tờ, thời gian thực hiện thủ tục KCB được tiết giảm tối đa.

Nhằm bảo đảm từng bước thay thế thẻ BHYT trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ CCCD gắn chíp, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNEID) trong KCB BHYT, BHXH Bình Thuận đã có văn bản gửi BHXH các huyện, thị xã yêu cầu xã phối hợp với cơ sở KCB BHYT đẩy mạnh công tác truyền thông, triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT đến người tham gia. Cùng với đó, phối hợp với các cơ sở KCB BHYT quyết tâm thực hiện mục tiêu đạt tỷ lệ 100% cơ sở KCB BHYT trên địa bàn triển khai thực hiện KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp./.

Phương Danh