Ngành Y tế phải kết nối thật tốt với ngành BHXH

28/02/2020 07:32 AM

(baobaohiemxahoi.vn) Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19, được tổ chức sáng ngày 25/2. Hội nghị được kết nối với hơn 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu với lãnh đạo, cán bộ CCVC ngành Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, với những giải pháp đồng bộ, các BV có thể nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, góp phần rút ngắn các quy trình thủ tục, tiết kiệm thời gian của bệnh nhân. “Ngành Y tế phải cố gắng, phải rất nghiêm khắc và đề nghị lãnh đạo các địa phương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các BV trực thuộc Bộ phải chấn chỉnh bằng được những biểu hiện đã manh nha và ngày càng lớn lên của các BV, đấy là chạy theo doanh thu và không ít tiêu cực, sách nhiễu”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, đó là sự tri ân tốt nhất đối với các thế hệ thầy thuốc chân chính. “Tuyệt đại đa số thầy thuốc của chúng ta đều rất tốt, đều hết lòng vì dân, vì người bệnh. Nhưng nếu không nghiêm khắc ngay từ đầu đối với những trường hợp cá biệt thì sẽ lan rộng, gây hệ lụy và ảnh hưởng đến hình ảnh của người thầy thuốc”- Phó Thủ tướng lưu ý và cho rằng, để làm được điều đó, một chìa khóa vô cùng quan trọng là ngành Y tế phải minh bạch hóa toàn bộ, từ quy trình thu- chi, đến lương thưởng, đảm bảo công bằng giữa các bộ phận. Đồng thời, phải kết nối thật tốt với cơ quan BHXH Việt Nam.

“Chúng ta phải sửa đổi lề lối làm việc, trước hết là với cơ quan BHXH. Thời gian vừa qua, chúng ta đã giải quyết được rất nhiều khó khăn, vướng mắc cụ thể giữa 2 cơ quan là Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, bước đầu hình thành được một nề nếp làm việc mới. Phải từ bỏ quan niệm Bộ Y tế là cấp trên của BHXH Việt Nam, Sở Y tế là cấp trên của BHXH các địa phương. Mỗi cơ quan có một chức năng, chúng ta phải làm đúng chức năng của mình, và tất cả là vì nhân dân”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về tình hình triển khai ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Phó Thủ tướng khẳng định, cho đến giờ phút này, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Theo Phó Thủ tướng, ngành Y tế có bài học điều trị ngay ở tuyến dưới; đồng thời, xác định đúng phương châm giống như chống dịch SARS, MERS-CoV, cúm H1N1... là phải ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm nhất, cách ly ngay lập tức, khoanh vùng thật gọn và phải dập tắt triệt để.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới, ngành Y tế cũng như các địa phương cần thận trọng, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đồng bộ, quyết liệt. Trong đó, các biện pháp cần triển khai là tiếp tục kiểm soát chặt chẽ những người đến từ vùng dịch; tổ chức thực hiện, đảm bảo cách ly an toàn, không để lây nhiễm trong khu cách ly, trong BV; đảm bảo minh bạch thông tin, cảnh báo cho nhân dân hiểu được nguy cơ và tham gia phòng chống dịch.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong năm 2019, Bộ Y tế đã hoàn thành và vượt 2 chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao. Trong đó, số giường bệnh/vạn dân đạt 27,5; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90% dân số. Đồng thời, đạt và vượt 8/11 các chỉ tiêu y tế cơ bản. Trong năm 2020, ngành Y tế sẽ triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, tiếp tục nâng cao chất lượng các mặt công tác của Ngành. Trong đó, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ người dân, cải thiện các chỉ số sức khỏe cơ bản. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững... Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiến hành xây dựng, phát triển hệ thống CNTT, cung cấp về các nội dung chỉ tiêu, thông tin, nguồn lực trong lĩnh vực y tế để phục vụ cho công tác quản lý, điều hành, đẩy nhanh tiến độ ứng dụng CNTT trong lĩnh vực KCB, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. Đồng thời, nhanh chóng giải quyết căn cơ về mặt cơ chế, chính sách liên quan đến BHYT, tạo sự nhất trí, đồng thuận cao trong việc thực hiện chính sách BHYT giữa BHXH Việt Nam và Bộ Y tế.

Tuệ Minh