“Quên” đóng BHYT, đành chịu mất tiền

02/08/2024 09:12 AM

Cơn đau ruột thừa ập đến bất ngờ khiến Đặng Đình Đức- con trai chị Nguyễn Thị Giang (Hà Tĩnh) phải nhập viện cấp cứu ngay trong đêm. Oái oăm thay, do không có thẻ BHYT, nên chỉ trong 5 ngày nằm viện, gia đình chị Giang phải bỏ ra 15 triệu đồng chi trả chi phí phẫu thuật, thuốc thang, viện phí cho con.

Chúng tôi đến Khoa Ngoại tiêu hoá (BVĐK Hà Tĩnh)- nơi bệnh nhân Đặng Đình Đức (21 tuổi, trú tại xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà) vừa hoàn thành ca mổ viêm ruột thừa. Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Giang- mẹ của anh Đặng Đình Đức vẫn còn chưa hết sốc, vì sự việc diễn ra quá đột ngột, khiến mọi người trong gia đình đều lo lắng.

BS.Lê Huy Cần đang thăm khám cho bệnh nhân Đặng Đình Đức

Vừa sửa lại chiếc gối ngay ngắn cho con, chị Giang vừa cho biết, Đức là con thứ 2 trong gia đình, chị gái đầu đã đi lấy chồng và có 2 con nhỏ. Trước đây, Đức đi làm cho một DN ở TP.Hà Tĩnh, sau thất nghiệp và hiện đang chờ đi xuất khẩu lao động. “Cứ nghĩ trai tráng khoẻ mạnh, lại đang trong thời gian chờ đi xuất khẩu lao động, thêm vào đó là công việc hàng quán luôn tay luôn chân, nên tôi cũng chủ quan không đóng BHYT cho con”- chị Giang kể.

Ai ngờ, dịp giữa tháng 6 vừa qua, Đức bất ngờ bị đau dữ dội và được gia đình đưa đi cấp cứu. Tại BVĐK tỉnh, Đức được bác sĩ khám xác định bị viêm ruột thừa, nên phải mổ cắt ruột thừa. Con nằm viện, chị Giang vừa phải chạy đi chạy lại chăm con, vừa lo hàng quán ở nhà để kiếm thêm tiền trang trải viện phí, do Đức không tham gia BHYT. Trong khi đó, chỉ sau 5 ngày điều trị tại BV, riêng chi phí tiền giường đã tới 3 triệu, rồi tiền thuốc men, chi phí phẫu thuật… ngốn của gia đình chị Giang gần 15 triệu đồng.

“Vì không có thẻ BHYT, nên gia đình tôi phải đóng đủ 100% chi phí điều trị, thuốc thang. Mặc dù đã xong cuộc phẫu thuật cho con là điều đáng mừng, tuy nhiên ngồi ngẫm lại vẫn thấy tiếc vô cùng, chỉ vì tâm lý chủ quan ỷ vào sức trẻ, mà không ngờ biến cố lại bất ngờ ập đến. Nếu biết như thế này, tôi đã chủ động tham gia BHYT cho con, thì không bị mất chi phí lớn như thế. Số tiền phải trả cho một lần điều trị này, tôi đã có thể dùng để mua thẻ BHYT cho khoảng 15 năm”- chị Giang trải lòng. Còn với Đức, thấy mẹ lo lắng xoay sở tiền lo chi phí phẫu thuật cho mình, anh lại cảm thấy ân hận, vì đã không chủ động tham gia BHYT để lo cho bản thân.

Theo BS.Lê Huy Cần- Khoa Ngoại tiêu hoá (BVĐK Hà Tĩnh), trước đây có nhiều bệnh nhân nhập viện điều trị không có thẻ BHYT; tuy nhiên đến nay đa phần bà con đã hiểu rõ và chủ động tham gia BHYT. Song, cũng có một số người vì tâm lý chủ quan nghĩ rằng bệnh tật “bỏ qua” mình, nên không tham gia BHYT, chỉ đến lúc xảy ra chuyện thì đã muộn, bởi có những bệnh không thể lường trước được như viêm ruột thừa, viêm tuỵ. “Mỗi khi thăm khám cho bệnh nhân, chúng tôi không quên tư vấn cho mọi người về việc cần tham gia BHYT, chứ đừng đợi đến lúc xảy ra chuyện mới tham gia, vì số tiền phải chi trả cho quá trình điều trị là không hề nhỏ”- BS.Cần chia sẻ.

Như Hoa