Cần cân nhắc khi quyết định nhận bảo hiểm xã hội một lần

02/10/2024 01:57 PM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính chất đảm bảo cuộc sống lâu dài cho người lao động sau khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, thực trạng người lao động rút BHXH một lần đang diễn ra khá phổ biến, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn sau đại dịch COVID-19. Mặc dù việc rút BHXH một lần có thể giúp giải quyết khó khăn tài chính tạm thời, song nó lại tiềm ẩn những hậu quả nghiêm trọng đối với quyền lợi an sinh của người lao động trong tương lai.

Nhiều người lao động khi đối mặt với áp lực kinh tế đã quyết định rút BHXH một lần mà không cân nhắc kỹ lưỡng. Một trường hợp điển hình là ông Đ.V.T., một kỹ thuật viên từng làm việc tại Bình Thuận. Khi còn trẻ, do gặp khó khăn tài chính, ông T. đã rút toàn bộ số tiền BHXH sau khi nghỉ việc. Thời điểm đó, việc rút tiền giúp ông giải quyết được vấn đề tài chính trước mắt, nhưng sau này ông mới nhận ra hệ lụy lâu dài. Khi đến tuổi nghỉ hưu, ông T. muốn nộp lại số tiền đã rút BHXH 1 lần để hưởng lương hưu nhưng không được phép, bởi số tiền BHXH một lần đã rút không thể nộp lại.

Trường hợp của ông T. không phải là hiếm. Nhiều người lao động chỉ nhận thức được những lợi ích ngắn hạn khi rút BHXH một lần mà không nhìn thấy mất mát lớn về quyền lợi an sinh sau này, đặc biệt là lương hưu – một khoản thu nhập ổn định giúp họ có thể sống độc lập, không phải phụ thuộc vào con cái hoặc gia đình khi về già.

Lương hưu là quyền lợi quan trọng nhất mà người lao động sẽ mất nếu rút BHXH một lần. Khoản lương hưu hàng tháng không chỉ giúp người lao động đảm bảo cuộc sống khi không còn khả năng làm việc, mà còn là một sự bảo đảm về sức khỏe và tinh thần trong giai đoạn già yếu. Bênh cạnh đó, định kỳ được điều chỉnh lương hưu tăng lên theo tỷ lệ % theo quy định Nhà nước. Về quyền lợi BHYT, người hưởng lương hưu được cấp thẻ BHYT miễn phí từ khi hưởng lương hưu đến khi qua đời với tỷ lệ được quỹ BHYT thanh toán là 95% trong khi mức hưởng của các đối tượng khác là 80% (trừ đối tượng chính sách được hưởng tỷ lệ cao hơn). Ngoài ra còn được hưởng chế độ tử tuất: Trong thời gian hưởng lương hưu, không may qua đời thì thân nhân sẽ được hưởng chế độ tử tuất, bao gồm: Tiền trợ cấp mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm mất (hiện nay là 23.400.000 đồng); đồng thời được giải quyết chế độ trợ cấp tuất một lần hoặc trợ cấp tuất hàng tháng

Nếu rút BHXH một lần, người lao động không chỉ mất các quyền lợi này mà còn phải tự chi trả toàn bộ chi phí y tế trong trường hợp ốm đau, khi không có nguồn thu nhập ổn định khi về già, làm tăng nguy cơ gặp phải những khó khăn kinh tế nghiêm trọng trong giai đoạn cuối đời.

Việc duy trì tham gia BHXH giúp người lao động tích lũy đủ số năm đóng góp để được hưởng lương hưu. Lương hưu không chỉ là nguồn thu nhập ổn định mà còn giúp bảo vệ người lao động khỏi những rủi ro khi về già như bệnh tật, không còn khả năng lao động.

Chính sách BHXH của Việt Nam đang không ngừng được cải tiến và mở rộng, nhằm đảm bảo lợi ích cao nhất cho người lao động. Việc tiếp tục tham gia BHXH đồng nghĩa với việc người lao động sẽ được hưởng lợi từ những thay đổi tích cực này trong tương lai, bao gồm lương hưu tăng, quyền lợi bảo hiểm y tế mở rộng và nhiều chế độ phúc lợi khác.

Cơ quan BHXH tỉnh Bình Thuận cũng như các tỉnh thành khác luôn khuyến cáo người lao động cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định rút BHXH một lần. Thay vì giải quyết khó khăn trước mắt bằng cách này, người lao động nên duy trì tham gia BHXH để đảm bảo cuộc sống an sinh khi về già, cũng như góp phần giữ vững ổn định xã hội./.

NT