BHXH tỉnh tham gia tập huấn chuyên sâu về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật

08/08/2024 10:07 AM

Từ ngày 05/8/2024 đến ngày 06/8/2024, tại thành phố Phan Thiết, Bộ Tư pháp đã tổ chức “Hội nghị tập huấn chuyên sâu về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật”.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp đã phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị tập huấn truyền đạt chuyên đề tại Hội nghị. Cùng tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Quốc Thắng - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận và ông Phạm Ngọc Thắng – Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận. Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận đã cử 01 viên chức tham gia tập huấn.

Quá trình tham gia Hội nghị tập huấn, học viên được truyền đạt những kỹ năng cơ bản các nội dung chính liên quan đến công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật, cụ thể như: Một số vấn đề chung về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật; đánh giá tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành văn bản vi phạm pháp luật; Xây dựng tổ chức thực hiện kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật; Kỹ năng xem xét, đánh giá tính kịp thời, đầy đủ của việc ban hành văn bản quy định chi tiết; xem xét, tính hợp hiến, hợp pháp; tính thống nhất, tính đồng bộ và tính khả thi của văn bản quy phạm pháp luật; Kỹ năng xử lý thông tin về tình hình thi hành pháp luật, kiểm tra tình hình thi hành pháp luật và kỹ năng xử lý kết quả theo dõi thi hành pháp luật; Xây dựng báo cáo theo dõi thi hành pháp luật.

Nội dung tập huấn nhằm trang bị cho các học viên những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về theo dõi tình hình thi hành pháp luật. Tại Hội nghị các báo cáo viên và học viên cũng dành nhiều thời gian để cùng nhau trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn áp dụng các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính, theo dõi tình hình thi hành pháp luật, về xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật, thông qua bài giảng các báo cáo viên đã đưa ra các giải pháp giải quyết tình huống cũng như giải pháp khác nhằm giúp công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật nói chung và theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính nói riêng được thống nhất, đồng bộ.

Qua đợt tập huấn này đã giúp cho viên chức BHXH tỉnh tham dự tập huấn nâng cao các kỹ năng, trình độ nghiệp vụ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật, về xử phạt vi phạm hành chính cũng như xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật góp phần nâng cao hiệu quả công tác trong thời gian tới.

Khắc Nguyên