Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận không ngừng nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra

09/08/2024 09:11 AM

Trong những năm qua, Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao, trong đó có công tác thanh tra, phát hiện và xử lý vi phạm pháp luật.

Bên cạnh việc tích cực triển khai các nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); chi trả kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho các đối tượng thụ hưởng. Thời gian qua, BHXH tỉnh Bình Thuận đã đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị, doanh nghiệp trên toàn tỉnh để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHTN, BHYT.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 7/2024 số đơn vị được Thanh tra chuyên ngành (TTCN) đóng BHXH, BHTN, BHYT là 76 đơn vị, kiểm tra là 20 đơn vị. Số đơn vị thanh tra, kiểm tra liên ngành là 19 đơn vị. Qua thanh tra, thực hiện đôn đốc thu được 7.081 triệu đồng tiền chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT. Yêu cầu đơn vị truy đóng BHXH, BHTN, BHYT cho 106 lao động, với số tiền truy đóng phải thu là 1.182 triệu đồng. Đề nghị thu hồi về quỹ BHXH 13,7 triệu đồng tiền hưởng chế độ BHXH ngắn hạn do 01 đơn vị đề nghị thanh toán sai quy định, thu hồi về quỹ BHYT số tiền 75 triệu đồng do 02 cơ sở KCB BHYT đề nghị thanh toán chưa đúng quy định…

Kết quả đạt được từ công tác thanh tra chuyên ngành đóng và xử lý vi phạm đã góp phần tăng thu, giảm tình trạng chậm đóng, phát triển người tham gia, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của các tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm, mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHTN, BHYT, quyền lợi người lao động được đảm bảo, các chế độ BHXH được giải quyết kịp thời. Từ đó củng cố niềm tin vững chắc trong toàn xã hội về các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước nói chung và chính sách BHXH, BHTN, BHYT nói riêng.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với BHXH các huyện, thị xã tiếp tục theo dõi, đôn đốc các đơn vị có số tiền nợ BHXH, BHTN, BHYT cao nộp dứt điểm tiền nợ, các đơn vị chậm đăng ký tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động thực hiện việc truy đóng cho người lao động; thực hiện công tác thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất, kiểm tra các đơn vị nợ BHXH, BHTN, BHYT từ 3 tháng trở lên.

Phan Long Thống