Lễ ký kết Chương trình kết nghĩa với xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc

26/09/2024 01:56 PM

Chiều ngày 24/9/2024, Văn phòng Đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh (ĐBQH và HĐND) tỉnh, Sở Công Thương, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh và Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đông Giang đã tổ chức ký kết Chương trình kết nghĩa. Việc kết nghĩa nhằm thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận phân công cơ quan, đơn vị cấp tỉnh thực hiện kết nghĩa với các xã thuần vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Lãnh đạo các đơn vị tham gia Lễ ký kết Chương trình kết nghĩa

Tham dự Lễ ký kết có ông Huỳnh Văn Hưng – Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; ông Võ Văn Hòa – Giám đốc Sở Công thương; Ông Trần Vũ Ngoan – Phó Giám đốc Sở Công thương, Chủ tịch Công đoàn cơ sở; ông Đặng Minh Thông – Phó Giám đốc BHXH tỉnh và đại diện Lãnh đạo, cấp ủy chính quyền địa phương, các hội, tổ chức đoàn thể của UBND xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc.

Đông Giang là xã vùng cao của huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, phần lớn diện tích là núi và rừng, là vùng căn cứ địa cách mạng của Khu 6 và tỉnh Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ. Diện tích tự nhiên 9.053,65 ha, có 03 thôn với 910 hộ/3.752 khẩu, là xã có đến 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), gồm 06 dân tộc anh em. Trong đó, dân tộc K’ho chiếm đa số, số hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2024 là 128 hộ, thu nhập bình quân đầu người đạt 42,9 triệu đồng/người/năm. Là địa phương còn được thụ hưởng các chính sách của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, tỷ lệ hộ thoát nghèo hàng năm còn thấp, hộ tái nghèo còn cao, là xã không có nguồn thu tự chủ mà hưởng 100% từ nguồn ngân sách.

Ông Trần Vũ Ngoan - Phó Giám đốc Sở Công thương, Chủ tịch Công đoàn cơ sở

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trần Vũ Ngoan - Phó Giám đốc Sở Công thương, Chủ tịch Công đoàn cơ sở, đơn vị được giao chủ trì cho biết: Chương trình kết nghĩa với xã Đông Giang đã được 3 đơn vị khảo sát, nghiên cứu những nội dung có trọng tâm, trọng điểm trên cơ sở đề xuất của UBND xã Đông Giang, lồng ghép với triển khai các nhiệm vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao gắn với công tác hỗ trợ, giúp đỡ xã Đông Giang, phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết những vấn đề bức xúc phát sinh ngay tại cơ sở, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Ông K' Văn Tiễn, Chủ tịch UBND xã Đông Giang

Đại diện cho cấp ủy, chính quyền địa phương, ông K' Văn Tiễn, Chủ tịch UBND xã Đông Giang cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ngành của tỉnh đã luôn quan tâm trong việc lựa chọn xã Đông Giang để kết nghĩa, tiếp tục thực hiện chương trình phát triển toàn diện dân sinh, kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS. Sự kiện này thể hiện tình cảm keo sơn, gắn bó giữa cán bộ, công chức, nhân dân xã Đông Giang và cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Sở Công Thương và Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Thời gian tới, cần cụ thể hóa nội dung, xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động thiết thực như: Thăm hỏi, xã hội từ thiện, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục-thể thao … để tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi, phát huy tình đoàn kết, gắn bó. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giáo dục truyền thống cách mạng, hỗ trợ các phần việc, công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần phát triển dân sinh, kinh tế- xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào; thực hiện tốt hơn nữa chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, để các dân tộc trong tỉnh bình đẳng, đoàn kết và giúp nhau phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Đông Giang nói riêng và trong tỉnh nói chung.

Tiết mục văn nghệ của nhân dân xã Đông Giang tại buổi Lễ

Lãnh đạo các đơn vị trao tặng xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp này, các đơn vị Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Sở Công Thương, và Bảo hiểm xã hội tỉnh đã đóng góp kinh phí tặng 15 chiếc xe đạp (với tổng kinh phí hơn 21 triệu đồng) cho các cháu học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn tại của xã./.

Hoàng Hà