Quy trình giải quyết hồ sơ cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT.

25/07/2019 03:17 PM

Tiếp nhận hồ sơ thu và cấp thẻ BHYT theo hộ gia đình; học sinh, sinh viên; các đối tượng do ngân sách đóng và hỗ trợ đóng.
1.Thủ tục hồ sơ
- Người tham gia:
+ Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế  (Mẫu TK1-TS);
+ Đối với người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật: Giấy ra viện có ghi đã hiến bộ phận cơ thể người.
- UBND xã: danh sách tăng, giảm người tham gia BHYT (Mẫu DK05).
- Đại lý thu: Danh sách tham gia BHYT của đối tượng tham gia (hộ gia đình) (Mẫu DK04).
2. Số lượng hồ sơ:  01 bộ
3. Thời gian giải quyết:
- Thời gian giải quyết của cơ quan BHXH 07 làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ.
- Thời gian giao nhận hồ sơ qua dịch vụ Bưu điện:
+ Trung tâm tỉnh, thành phố, huyện, thị: sau 01 ngày làm việc
+ Các xã còn lại: sau 02 ngày làm việc
4. Trách nhiệm của người tham gia BHYT:
- Nộp các loại giấy tờ cho đại lý thu như sau:
+ Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) (Mẫu TK1-TS);
- Nhận lại thẻ BHYT tại UBND xã hoặc đại lý.
5. Trách nhiệm của đại lý:
UBND xã, đại lý sử dụng phần mềm kê khai BHXH điện tử KBHXH (hoặc phần mềm I-VAN khác) lập hồ sơ tham gia BHYT cho các đối tượng chỉ tham gia BHYT và nộp hồ sơ BHXH qua mạng Internet tới cơ quan BHXH quản lý thông qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam gồm:
+ Đại lý: Danh sách tham gia BHYT (hộ gia đình) (mẫu DK04).
+ UBND xã: Danh sách tăng, giảm người tham gia BHYT (Mẫu DK05) đối với các đối tượng do UBND xã lập danh sách.
+ Chứng từ nộp tiền (nếu có, file hình ảnh).
+ Nhận lại thẻ BHYT qua dịch vụ bưu điện trả cho đối tượng tham gia.

• Lượt truy cập:
  • Tháng này: