THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN

14/12/2019 10:09 AM

1. Đối tượng: Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên (không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc).

2. Quyền lợi:

- Khi có đủ 20 năm đóng BHXH tự nguyện trở lên và đủ điều kiện về tuổi (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) được hưởng:

+ Lương hưu hằng tháng;

+ Cấp thẻ  BHYT khám chữa bệnh trọn đời;

+ Tăng lương hưu hàng năm theo quy định;

+ UBND tặng tiền tết (tùy theo đặc thù từng địa phương).

- Khi chết gia đình được hưởng chế độ tử tuất (trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở khi người tham gia đóng BHXH từ đủ 5 năm trở lên và tuất 1 lần).

- Được nhận BHXH 1 lần nếu không tiếp tục tham gia.

3. Mức hỗ trợ của nhà nước:

- Hộ nghèo: 46.200 đồng/tháng

- Hộ cận nghèo: 38.500 đồng/tháng

- Đối tượng khác: 15.400 đồng/tháng

4. Mức đóng:

- Hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mỗi mức thu nhập lựa chọn chênh lệch nhau 50.000 đồng.

- Mức đóng thấp nhất hàng tháng tương ứng với mức thu nhập lựa chọn 700.000 đồng (theo chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn).

5. Phương thức đóng:

- Đóng hằng tháng; 03 tháng, 06 tháng, 12 tháng một lần.

- Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;

- Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

6. Thủ tục tham gia:

- Người dân đến các Đại lý thu tại Bưu điện, UBND xã, phường, thị trấn, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ… để đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

- Thủ tục: Kê khai Tờ khai được cơ quan BHXH hoặc Đại lý thu cung cấp.

• Lượt truy cập:
  • Tháng này: