BHXH tỉnh Bình Thuận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019

08/01/2020 04:43 PM

Mặc dù trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam; sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể…, nhất là bưu điện tỉnh; cùng với sự cố gắng, nỗ lực của tất cả công chức, viên chức ngành BHXH Bình Thuận nên các chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHXH tự nguyện đã đạt và vượt kế hoạch được giao.

Năm 2019, toàn tỉnh đã khai thác và phát triển mới 366 đơn vị, với 1.777 lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Số lao động tham gia BHXH bắt buộc là 97.232 người, đạt 100,6% kế hoạch năm, tăng 2.905 người, tăng 3,1% so với năm 2018; số người tham gia BHXH tự nguyện là 4.334 người, đạt 111,3% kế hoạch năm, tăng 3.080 người, tăng 245,6% so với năm 2018; số lao động tham gia BHTN là 87.703 người, đạt 101,1% kế hoạch năm, tăng 5.501 người, tăng 6,7% so với năm 2018; Tổng số tham gia BHYT là 991.014 người , đạt 101,3% kế hoạch, tăng 2,3%, tăng 22.482 người so với năm 2018.Tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn tỉnh đạt 86,2% dân số vượt 0,2% chỉ tiêu bao phủ do Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Bình Thuận năm 2019 (86% dân số).

BHXH tỉnh tăng cường tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN

Số thu trong năm 2019 là 2.394.754 triệu đồng đạt 103,1% kế hoạch thu cả năm 2019, vượt 71.400 triệu đồng, tăng 10,3%, tương ứng tăng 223.314 triệu đồng so với năm 2018. Những đơn vị đạt tỉ lệ thu cao là: BHXH Hàm Thuận Nam (106,5%), BHXH Phú Quý (105%), Hàm Thuận Bắc (103,9%), Tuy Phong (103,5%). Đạt được kết quả trên là do các đơn vị đã chủ động, tích cực tập trung cho công tác thu nên phần lớn đã hoàn thành chỉ tiêu trước thời hạn từ 5 đến 10 ngày. Việc đối chiếu, quyết toán với cơ quan tài chính kịp thời nên nguồn kinh phí ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng cho đối tượng tham gia BHYT sớm được chuyển cho cơ quan BHXH.

Để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch BHXH Việt Nam cũng như UBND tỉnh Bình Thuận giao năm 2019, tập thể lãnh đạo và toàn thể viên chức, người lao động cơ quan BHXH Bình Thuận đã đẩy mạnh các biện pháp như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết của Trung ương, các Quyết định, Nghị định, Chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện chính sách an sinh xã hội. Thực tế, nhiều nơi cấp ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện, có kế hoạch cụ thể, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát gắn việc sơ kết, tổng kết thì hoạt động BHXH, BHYT nơi đó đạt hiệu quả cao.

Đồng thời, nâng cao năng lực đội ngũ công chức, viên chức làm công tác BHXH, BHYT và không ngừng đổi mới tác phong, lề lối làm việc từ hành chính sang phục vụ; nâng cao phẩm chất, đạo đức của viên chức trong thực thi công vụ. Ngành y tế cần tăng cường đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng, y đức trong khám, chữa bệnh của đội ngũ y, bác sỹ và chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế, nhất là tuyến cơ sở. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, người lao động và nhân dân về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để họ tự quan tâm và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình theo quy định của pháp luật. Thường xuyên tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành về công tác BHXH, BHYT; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là hành vi trốn đóng, nợ tiền BHXH, BHYT và các hành vi gian lận, trục lợi BHXH, BHYT, BHTN; làm tốt công tác sơ kết, tổng kết việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác BHXH, BHYT. Tổ chức các hội nghị trực tiếp tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình  tại các địa bàn dân cư; tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ gia đình, các làng nghề truyền thống để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tổ chức các buổi tọa đàm, đối thoại trực tiếp để đưa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT  đến với người lao động... và kết quả năm 2019, BHXH Bình Thuận đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

BS. Đặng Minh Thông

• Lượt truy cập: