Ngành Bảo hiểm xã hội luôn đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

04/02/2020 10:04 AM

Ngày 31/01/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) ban hành Công văn số 280/ BHXH-CSYT  về việc phối hợp thực hiện thanh toán chi phí điều trị nghi ngờ nhiễm virus Corona. BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus Corona, nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, hạn chế thấp nhất mức tử vong do virus Corona gây ra.

BHXH các tỉnh thực hiện việc giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn hiện hành. BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh thực hiện ngay việc tạm ứng kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh BHYT trên cơ sở nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT của quý 1/2020 đã được BHXH Việt Nam cấp đầy đủ, đặc biệt là BHXH các tỉnh có người bệnh được phát hiện nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus corona như: TP Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Khánh Hòa…và kịp thời báo cáo BHXH Việt Nam những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện để có hướng chỉ đạo, giải quyết.

Theo báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh viêm phổi Corona trên địa bàn tỉnh Bình Thuận của Ban chỉ đạo phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus Corona. Tại Bình Thuận chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus nCoV. Ngày 02/02/2020, Sở Y tế nhận được thông báo của Viện Pasteur Nha Trang về kết quả của 02 trường hợp đang cách ly, theo dõi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận. Hiện cả 02 trường hợp này sức khỏe ổn định, không sốt và có kết quả xét nghiệm Âm tính do virus Corona.

• OWZINAW        Nam         45 tuổi (Điều trị tại BV đa khoa tỉnh)
  • Vòng Ỳ San      Nữ           21 tuổi (Điều trị tại BV đa khoa Bắc Bình Thuận)

BS. Đặng Minh Thông

• Lượt truy cập: