Kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Những bông hồng của Ngành bảo hiểm xã hội Bình Thuận

02/03/2020 10:57 AM

Phát huy vai trò của người phụ nữ Việt Nam, nữ cán bộ, công chức, viên chức Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận đã và đang góp phần nâng cao vị trí, vai trò của người phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực công tác, xã hội và gia đình. Trong những năm qua, nữ cán bộ, viên chức BHXH tỉnh Bình Thuận đã sôi nổi hưởng ứng phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” kỷ cương sáng tạo, vì dân phục vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no.

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được chị em phụ nữ BHXH tỉnh Bình Thuận đặc biệt quan tâm, tạo chuyển biến sâu sắc cả về nhận thức và hành động, đã nêu cao tinh thần tự rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Chị em cũng tranh thủ học tập để trang bị cho mình những kiến thức đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống xây dựng gia đình hạnh phúc. Việc học tập trở thành nhu cầu cấp thiết của mỗi phụ nữ là công chức, viên chức ngành BHXH Bình Thuận. Bà Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh chia sẻ: “Trong những năm qua, trình độ học vấn của nữ cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh được nâng lên rõ rệt, 03 chị có trình độ sau đại học, 50 chị có trình độ đại học…”

Việc học tập nâng cao trình độ học vấn đã giúp chị em thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, kỷ cương, sáng tạo trong công việc. Dù được phân công ở bộ phận nào, vị trí nào, các chị em phụ nữ BHXH tỉnh Bình Thuận đều cố gắng phấn đấu vươn lên để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong chương trình hàng quý, hàng tháng cũng như đột xuất, mỗi chị em phụ nữ BHXH tỉnh đều đăng ký từng nội dung thi đua, đảm bảo ngày, giờ công và chất lượng công việc, không quản ngại khó khăn, gian khổ, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong phong trào thể dục thể thao, chị em phụ nữ BHXH tỉnh cũng rất hăng say luyện tập và tích cực tham gia các phong trào do Ngành cũng như địa phương phát động.

Chiếm hơn 50% trong tổng số cán bộ, công chức, viên chức toàn đơn vị chị em phụ nữ BHXH tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đầu tư thời gian nghiên cứu văn bản, học hỏi nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Dù ở vị trí công tác khác nhau nhưng đội ngũ cán bộ nữ BHXH tỉnh luôn phấn đấu thể hiện rõ năng lực của bản thân.

Tổng kết công tác thi đua năm 2019 đã có 07 sáng kiến kinh nghiệm, 07 chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 16 giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh, 01 Bằng khen của UBND tỉnh và đề xuất tặng 02 Bằng khen của Bảo hiểm xã hội Việt Nam dành tặng cho nữ viên chức BHXH tỉnh.

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã thực sự tạo môi trường tốt cho chị em phụ nữ phát huy tài năng, trí tuệ nâng cao hiệu quả công tác của mình. Với phong trào lao động sáng tạo hầu hết nữ cán bộ, công chức, viên chức BHXH Bình Thuận đã sử dụng thành thạo vi tính, áp dụng phần mềm trong giải quyết nghiệp vụ, từ đó giảm lao động thủ công, cơ sở dữ liệu về người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN được cập nhật chính xác, công việc chuyên môn thực hiện có hiệu quả hơn, thời gian giải quyết công việc ngày càng rút ngắn và nhanh gọn.

Không chỉ “giỏi việc nước” các chị em phụ nữ BHXH tỉnh Bình Thuận còn “đảm việc nhà”. Các chị đã tích cực thực hiện phong trào xây dựng gia đình 04 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Việc nâng cao kiến thức gia đình cho chị em được quan tâm với nhiều hình thức mới, các chị thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình chị em phụ nữ BHXH tỉnh có hoàn cảnh khó khăn. Những hoạt động đó đã động viên từng cán bộ, viên chức, lao động nữ phấn đấu vươn lên xây dựng gia đình hạnh phúc ấm no.

Dù công việc xã hội rất vất vả nhưng khi trở về với mái ấm gia đình, các chị  còn là điểm tựa giữ vững hạnh phúc gia đình. Tổng kết năm học 2018-2019 đã có 55 cháu là con của cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh đạt học sinh khá, giỏi cấp trường trở lên, trong đó có nhiều cháu đã đạt những giải thưởng ở những cuộc thi học sinh giỏi cấp trường, cấp thành phố và cấp tỉnh…Với những gì đã làm được, các chị thật sự xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là những bông hồng tươi thắm làm đẹp cho ngành BHXH và chính sách an sinh xã hội hôm nay.

Đặng Minh Thông

• Lượt truy cập: