Khuyến khích nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân

06/04/2020 11:30 AM

Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, việc lựa chọn phương thức nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản cá nhân đang được khuyến khích, để đảm bảo an toàn cho người hưởng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận đã chủ trì, phối hợp với Bưu điện tỉnh báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh về chủ trương chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, tháng 5/2020 trong thời gian phòng chống dịch Covid-19; Đề xuất giải pháp, thời gian chi trả phù hợp, đảm bảo an toàn cho người hưởng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Bên cạnh đó, để tránh việc tụ tập đông người, BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo BHXH tỉnh, thành phố tăng cường vận động, khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch bệnh, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN nên đăng ký nhận tiền qua tài khoản ATM mở tại các Ngân hàng thương mại.

Hiện nay, thủ tục mở tài khoản cá nhân tại các ngân hàng rất đơn giản, thuận tiện cho khách hàng. Ví dụ, tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên chỉ cần mang Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước tới chi nhánh Agribank gần nhất, điền vào mẫu giấy đăng ký mở tài khoản ngân hàng sẽ được cấp một tài khoản cá nhân. Tài khoản này sẽ được sử dụng để nhận/chuyển tiền, thanh toán tiền điện, nước, điện thoại, mua hàng…Khi được cấp thẻ ATM, có thể sử dụng thẻ để rút tiền ở các trụ rút tiền tự động thuộc ngân hàng mở tài khoản hoặc cây ATM khác thuộc hệ thống liên ngân hàng.

Để đăng ký chuyển hình thức từ nhận tiền mặt sang hình thức nhận tiền bằng tài khoản cá nhân, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp chỉ cần điền vào mẫu đơn (mẫu số 14-HSB, xem tại file đính kèm) đề nghị chuyển đổi phương thức nhận tiền và nộp đơn cho nhân viên thực hiện chi trả tại Bưu điện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Sử dụng tài khoản cá nhân để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo an toàn tiền mặt và là một biện pháp tránh tiếp xúc và tụ tập đông người, tăng cường hiệu quả việc chống lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả Quyết định số 241/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ./.

Hoàng Hà

• Lượt truy cập: