Long trọng kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

30/04/2020 10:50 AM

Sáng 30/4, tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM), Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020).

Lễ kỷ niệm được truyền hình trực tiếp và tổ chức trực tuyến tại điểm cầu chính Phòng khánh tiết và khu vực trưng bày chiếc xe tăng 390 trong khuôn viên Hội trường Thống Nhất và 45 điểm cầu tại UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, Thành đoàn và các sở, ngành, quận, huyện của TP.HCM. Do yêu cầu đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, tại các điểm cầu tham dự tối đa 30 đại biểu, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 mét và đeo khẩu trang trong suốt thời gian diễn ra buổi lễ.

Đến dự tại điểm cầu Hội trường Thống Nhất có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Trung tướng Trần Hoài Trung- Chính ủy Quân khu 7; cùng lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM; đại diện các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động, lão thành cách mạng, lãnh đạo các sở, ban ngành, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân cùng tham dự buổi lễ tại các đầu cầu trực tuyến.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Thành TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Chúng ta đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng nước Việt Nam XHCN, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Trong thời khắc thiêng liêng xúc động này, chúng ta thành kính tưởng nhớ và đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông đất nước ta. Chúng ta bày tỏ sự tri ân, biết ơn vô hạn sự cống hiến to lớn của các thế hệ tiền bối cách mạng, tưởng nhớ biết bao đồng bào đã hy sinh anh dũng vì độc lập tự do của Tổ quốc. Chúng ta mãi mãi biết ơn sự hy sinh vô bờ bến của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, của các chiến sĩ lực lượng tình báo, lực lượng binh vận, các thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, lực lượng thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, đồng bào chiến sĩ cả nước và nhân dân Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn-TP.HCM cho độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, chủ quyền quốc gia toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, vì sự trường tồn của dân tộc, vì cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân”.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của TP.HCM trong thời gian qua. Đáng chú ý, năm 2020, Đảng bộ, chính quyền thành phố vừa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng thời, quyết liệt chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ Thành phố, đẩy mạnh thực hiện chủ đề Năm "Đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị", nhằm khơi dậy sức mạnh văn hóa, sức mạnh con người để tiếp tục phát triển thành phố.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, thời gian tới, TP.HCM sẽ tích cực chuẩn bị chuyển sang giai đoạn phát triển sản xuất kinh doanh và phục hồi các hoạt động xã hội; đồng thời ngăn chặn lây lan dịch Covid-19, không để xảy ra dịch trên địa bàn thành phố. Trong bối cảnh đó, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố cần tiếp tục chủ động phát huy các nguồn lực hoàn thành kế hoạch 5 năm (2016-2020), Nghị quyết Đảng bộ Thành phố lần thứ X, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển TP.HCM đến năm 2020, Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố; tập trung triển khai trong điều kiện bình thường mới. Các ngành, các cấp cần nghiêm túc, quyết liệt phòng dịch Covid-19 để kiểm soát lây nhiễm, không để xảy ra dịch- là tiền đề kiên quyết để phát triển kinh tế-xã hội năm 2020.

Đặc biệt, tập trung tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Cùng với đó, Đảng bộ Thành phố tập trung lãnh đạo để thành phố không ngừng đổi mới, sáng tạo phát triển toàn diện vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân. Tiếp tục phấn đấu giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đi đầu trong thực hiện mô hình tăng trưởng mới trong điều kiện bình thường mới, phát triển nhanh, bền vững trên cơ sở nghiên cứu, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo, tăng năng suất lao động…

Nhân dịp này, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trân trọng gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các thời kỳ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động, cán bộ chiến sĩ QĐND Việt Nam, CAND, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, quý đại biểu và đồng bào, đồng chí trên địa bàn TP.HCM lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân trên địa bàn TP.HCM nhân kỷ niệm 45 ngày Giải phóng Miền nam, thống nhất đất nước. Theo đó, Đoàn đã đến thăm Đại tá Nguyễn Văn Tàu, bí danh Tư Cang- Anh hùng LLVT nhân dân, Chỉ huy Cụm tình báo quân sự H63, Chính ủy Lữ đoàn Đặc công biệt động 316.

Lê Văn

• Lượt truy cập: