BHXH huyện Tánh Linh thực hiện tốt vai trò tư vấn, hỗ trợ đối tượng lập hồ sơ giải quyết chế độ BHXH

25/05/2020 10:17 AM

Trong những tháng đầu năm 2020, tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Tánh Linh việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ BHXH tăng hơn cùng kỳ năm trước, nhất là chế độ BHXH một lần có chiều hướng gia tăng (trong tháng 4 và 5/2020 đã giải quyết gần 130 trường hợp với số tiền trên 4,3 tỷ đồng). Trước tình hình trên, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động và góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội được Đảng và Nhà nước ta chủ trương, tổ chức thực hiện tại địa phương, BHXH huyện đã chủ động phân công cán bộ trực đón tiếp đối tượng kể cả trong những ngày thực hiện giản cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid – 19, thường xuyên quán triệt tinh thần trách nhiệm đến từng viên chức tại các bộ phận nghiệp vụ liên quan thực hiện tốt vai trò tư vấn, hỗ trợ đối tượng lập hồ sơ hưởng chế độ chính sách BHXH theo quy định.

Có thể nói tình hình dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng đến một bộ phận không nhỏ người dân tại địa phương, do mất việc làm nhiều người lao động lựa chọn hưởng BHXH một lần. Cán bộ BHXH đã phải dành nhiều thời gian và công sức để tư vấn, nhất là đối với những người có thời gian đóng BHXH nhiều năm, thậm chí có trên dưới 15 năm tham gia BHXH. BHXH huyện đã và đang quan tâm nhiều đến việc hưởng BHXH một lần của người lao động khi nghỉ việc sau một năm không đóng BHXH. Ông Phạm Đình Cang, Giám đốc BHXH huyện Tánh Linh cho biết: BHXH một lần có thể giúp người lao động có được khoản tiền trước mắt để trang trải cuộc sống, nhưng với quy định hiện hành, người lao động quyết định hưởng BHXH một lần là chấp nhận sự thiệt thòi rất lớn, khi với 22% mức tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014. 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi… Mặt khác, khi hưởng BHXH một lần, nguy cơ người lao động có thể mất đi cơ hội được hưởng lương hưu rất lớn, vì việc tham gia BHXH sau này khó đủ được thời gian để hưởng chế độ hưu trí quy định. Và như vậy, khi hết tuổi lao động không có thu nhập để đảm bảo cuộc sống, không có thêm điều kiện để chăm sóc sức khỏe.

Vậy, trong thời gian chưa có việc làm người lao động cần phải làm gì với sổ BHXH và thời gian đã tham gia BHXH? Ông Cang cho biết thêm: Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện để được cộng nối thời gian tham gia BHXH để tính hưởng chế độ BHXH sau này (không quy định bắt buộc phải tham gia BHXH liên tục). Nếu quá trình đóng BHXH bắt buộc không đủ số năm đóng nhưng đến tuổi nghỉ hưu, thì người tham gia có thể chọn điều kiện đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu (không quá 120 tháng) để hưởng lương hưu. Khi đang đóng BHXH hay bảo lưu quá trình đóng, nếu chẳng may bị chết thì gia đình được hưởng trợ cấp mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở (khi đã đóng từ đủ 12 tháng BHXH bắt buộc hoặc 60 tháng BHXH tự nguyện), thân nhân được hưởng trợ cấp tuất theo quy định.

Được biết, kết quả việc tuyên truyền, tư vấn chế độ BHXH một lần, bước đầu đã có một số trường hợp thay đổi ý định và không hưởng BHXH một lần, bảo lưu thời gian đóng BHXH. Hy vọng ngày càng có nhiều người hiểu việc cùng Nhà nước tự đảm bảo an sinh xã hội cho bản thân, nhất là khi hết tuổi lao động là cần thiết, thiết thực góp phần thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN – những chính sách lớn đầy tính ưu việt, nhân văn của Đảng và Nhà nước nhằm để chăm lo cuộc sống trước mắt và lâu dài cho người dân./.

Phương Đông

• Lượt truy cập: