Kiến nghị khởi tố Công ty TNHH Vương Linh

27/05/2020 02:27 PM

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản gửi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tánh Linh, kiến nghị khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty TNHH Vương Linh, hoạt động sản xuất kinh doanh ngành xây dựng tại huyện, đã có hành vi “Trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động” theo Điều 216 của Bộ luật Hình sự.

Công văn nêu rõ: Ngày 04/11/2019, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận ban hành Kết luận thanh tra số 1444/KL-BHXH, qua đó kết luận Công ty đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) chưa kịp thời, để nợ kéo dài với số tiền nợ là 259.396.161 đồng; đồng thời, có Quyết định số 540/QĐ-XPVPHC ngày 27/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH bắt buộc, BHTN đối với Công ty với số tiền là 50.131.690 đồng (bao gồm hành vi chậm đóng BHXH bắt buộc với số tiền là 175.403.684 đồng, chậm đóng BHTN với số tiền là 10.269.240 đồng).

Một vấn đề cần quan tâm nữa là BHXH tỉnh đã hai lần gửi công văn (Công văn số 188/BHXH-TTKT ngày 14/02/2020 và Công văn số 440/BHXH-TTKT ngày 25/3/2020) yêu cầu Công ty thực hiện kết luận, xử lý sau thanh tra, chấp hành việc nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện các ý kiến kết luận thanh tra. Tuy nhiên, đến nay Công ty chưa thực hiện đầy đủ các nội dung kiến nghị đã nêu trên. Tính đến ngày 31/12/2019, Công ty còn nợ BHXH, BHTN, BHYT số tiền là 239.568.197 đồng (chậm đóng BHXH bắt buộc từ tháng 4/2017 và chậm đóng BHTN từ tháng 01/2018); tính đến 30/4/2020, Công ty còn nợ BHXH, BHTN, BHYT số tiền là 227.854.813 đồng; chưa nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 50.131.690 đồng.

Khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, yêu cầu Công ty TNHH Vương Linh hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt nêu trên vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định là hết sức cần thiết.

Trong thời gian qua, bên cạnh việc quy định xử phạt hành chính đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN, Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bổ sung một số tội danh liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN, như: Tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; tội gian lận BHXH, BHTN và tội gian lận BHYT. Người phạm tội có thể bị phạt tù đến 10 năm và phạt tiền đến 1 tỷ đồng. Ngày 15/8/2019, Hội đồng Thẩm phán Toàn án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng các tội danh nêu trên.

Có thể nói, so với các chế tài hành chính, hình phạt đối với các hành vi phạm tội trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN theo Bộ luật Hình sự là hết sức nghiêm khắc, có tính răn đe, được kỳ vọng sẽ góp phần thực hiện nghiêm pháp luật BHXH, BHYT. Qua đó bảo đảm các quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Tuy nhiên, để các quy định này nhanh chóng được thực thi và phát huy tác dụng trong cuộc sống, công tác thông tin, tuyên truyền cần tiếp tục được chú trọng thực hiện, giúp các tổ chức, cá nhân liên quan biết và hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc tuân thủ pháp luật cũng như những hậu quả pháp lý có thể phải gánh chịu nếu cố tình vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, các cơ quan liên quan cũng cần có sự chủ động phối hợp kịp thời, hiệu quả, tích cực đấu tranh ngăn ngừa hành vi tội phạm, xử lý theo quy định./.

Phương Đông

• Lượt truy cập: