Kiến nghị khởi tố các đơn vị trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN

04/06/2020 04:22 PM

Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động và giảm tỷ lệ nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). BHXH tỉnh Bình Thuận đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, trong đó có biện pháp chuyển hồ sơ các doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan Công an kiến nghị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Thực hiện Kế hoạch số 1882/KHPH-CAT-BHXH ngày 20/12/2017 của Công an tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận về việc phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Thời gian qua, BHXH tỉnh đã làm thủ tục, chuyển hồ sơ của 08 đơn vị sử dụng lao động sang Cơ quan Cảnh sát điều tra: huyện Tánh Linh (01 đơn vị), huyện Hàm Thuận Bắc (01 đơn vị), thành phố Phan Thiết (03 đơn vị) và thị xã La Gi (03 đơn vị) với nội dung kiến nghị khởi tố hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo Điều 216 của Bộ luật Hình sự.

Đây là những đơn vị đã được BHXH tỉnh Bình Thuận thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN và đã xử phạt vi phạm hành chính, nhiều lần đôn đốc đơn vị thực hiện kết luận nhưng đơn vị chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ kết luận thanh tra, chưa nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính, không khắc phục nợ đọng. Thậm chí từ đó đến nay, còn tiếp tục nợ BHXH, BHYT, BHTN làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động. Đơn cử như Công ty TNHH Xây dựng-Thương mại Hải Đăng-La Gi, tính đến ngày 31/12/2019, Công ty còn nợ BHXH, BHYT, BHTN số tiền là 330.641.226 đồng, chậm đóng BHXH bắt buộc và BHTN từ tháng 10/2017, chưa nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 24.140.000 đồng.

Bên cạnh đó, việc quyết định chuyển hồ sơ các đơn vị trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN, sang cơ quan cảnh sát điều tra đã làm cho các đơn vị sử dụng lao động có những chuyển biến tích cực. Điển hình như, đơn vị Khu liên hợp xử lý chất thải-sản suất phân hữu cơ - Chi nhánh Cty Đa Lộc (La Gi), đã khắc phục hơn 121 triệu đồng tiền nợ. Trước đó, từ tháng 6/2019, doanh nghiệp này đã được BHXH tỉnh thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH bắt buộc, BHTN với số tiền là 48.498.656 đồng, nhưng sau đó doanh nghiệp vẫn để nợ BHXH, BHYT, BHTN đến 309.090.594 đồng; chưa nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra và các ngành liên quan tiếp tục kiến nghị khởi tố các đơn vị chây ì, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN nhằm bảo đảm quyền thụ hưởng của người lao động, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, là công cụ quan trọng để cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện hiệu quả công tác quản lý BHXH, BHYT, BHTN./.

Bích Hằng

• Lượt truy cập: