BHXH tự nguyện với tuổi xế chiều

09/06/2020 02:59 PM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. BHXH tự nguyện mang đầy đủ ý nghĩa của chính sách an sinh xã hội đó, đặc biệt trong những năm gần đây, BHXH tự nguyện được triển khai thực hiện mạnh mẽ. Với phương châm “không một ai bị bỏ lại phía sau”; không những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức Nhà nước, các doanh nghiệp tư nhân mới được hưởng quyền lợi từ chính sách BHXH, mà điều đó hiện nay được bao phủ toàn xã hội. Người từ 15 tuổi trở lên, không phân biệt tầng lớp xã hội, vùng miền… trên lãnh thổ Việt Nam đều có quyền tham gia BHXH tự nguyện và được hưởng quyền lợi từ chính sách an sinh xã hội.

Việc tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, vận động người dân tham gia để được hưởng lương hưu về già và hưởng chế độ tử tuất nếu không may ốm đau bệnh tật qua đời. Một số đối tượng ngoài tuổi lao động, trên 60 tuổi, họ đã thấu hiểu được tính ưu việc của chính sách BHXH tự nguyện nên họ tự nguyện tham gia.

Những người làm công tác tuyên tuyền xúc động hơn khi được các cụ ngoài 80 tuổi có nhu cầu tham gia, một số cụ còn trải lòng với chúng tôi: “Ông năm nay đã ngoài 80 tuổi, có mua BHXH tự nguyện được không vậy các cháu? Hằng tháng, ông nhận được 270.000đ tiền trợ cấp cho Người cao tuổi, ông sẽ để dành 138.600đ để sau này khi ông mất đi các con của ông cũng đỡ bớt phần nào tiền lo hậu sự cho ông”.

Người từ 15 tuổi trở lên đều được quyền tham gia BHXH tự nguyện và đã được Nhà nước hỗ trợ luôn 10% khi tham gia, hộ nghèo được hỗ trợ 30% và hộ cận nghèo là 25%. Chỉ cần đóng từ 150.000 đồng/tháng, người đóng BHXH sẽ được nhận lương hưu khi đủ thời gian tham gia. Số tiền BHXH tự nguyện mà người dân đóng mang tính dài lâu cho tương lai của họ về sau này. Tham gia BHXH tự nguyện chính là tự góp "lương hưu" cho chính mình khi về già.

BHXH tự nguyện thể hiện chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước ta nhằm góp phần ổn định cuộc sống của người lao động khi về già, quỹ bảo hiểm được nhà nước bảo trợ. Đồng thời, chính sách này cũng thể hiện sự tích cực, chủ động của người lao động về tự an sinh cho chính bản thân mình, góp phần chia sẻ cộng đồng và phát triển xã hội.

Minh Quyên

• Lượt truy cập: