Quyền lợi BHYT cho bệnh nhân nhiễm HIV

12/06/2020 08:18 AM

Từ năm 2020, thuốc kháng vi-rút (ARV) và các loại xét nghiệm cho người nhiễm HIV/AIDS sẽ không còn được cấp phát miễn phí, người bệnh phải tự chi trả các loại chi phí điều trị. Do đó, việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ là điểm tựa cho người bệnh. Vấn đề điều trị cho người bệnh nhiễm HIV thông qua chi trả của chính sách BHYT luôn được ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) quan tâm.

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thực hiện điều trị cho bệnh nhân khi bị nhiễm HIV/AIDS bằng chính sách BHYT. Bất kỳ ai khi tham gia BHYT đều được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Đối với người bệnh nhiễm HIV, thuốc ARV đã nằm trong danh mục thuốc được quỹ BHYT chi trả. Theo quy định hiện hành, trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV, người nhiễm HIV là người nghèo, người dân tộc thiểu số, được bảo hiểm chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh. Mức chi trả cho người cận nghèo, người đã nghỉ hưu là 95% và cho các đối tượng khác là 80%. Người nhiễm HIV chỉ phải chi trả tối đa là 20% chi phí khám, chữa bệnh. Người nhiễm HIV/AIDS khi mua BHYT sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích trong thực hiện nhiều dịch vụ y tế như khám bệnh, làm xét nghiệm HIV, thuốc ARV, điều trị dự phòng cho phụ nữ nhiễm HIV mang thai, điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội…

Tuy nhiên, một bộ phận người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT chưa hiểu hết về quyền lợi của họ khi khám, chữa bệnh BHYT. Thực tế, họ sẽ được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi như người bệnh bình thường, thuốc ARV cũng đã nằm trong danh mục thuốc thanh toán theo chế độ BHYT của Bộ Y tế. Vì thế, yêu cầu đặt ra là cơ quan BHXH, cơ sở y tế, y bác sĩ…cần đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích của việc sử dụng thẻ BHYT trong khám, điều trị bệnh cho người nhiễm HIV/AIDS. Nhất là dự báo trong tương lai, khi nguồn hỗ trợ từ chương trình, dự án phòng chống HIV/AIDS thu hẹp, họ sẽ đối mặt với thuốc đặt trị, xét nghiệm, chi phí điều trị lớn.

Với những lợi ích mang lại, BHYT giúp người nhiễm HIV/AIDS được tiếp tục điều trị ARV khi không còn nguồn tài trợ quốc tế, nhất là khi điều trị ARV cần liên tục và suốt đời. Chính vì vậy, người nhiễm HIV/AIDS cần vượt qua rào cản tự ti, chủ động tham gia BHYT, để tự bảo vệ tính mạng và sức khỏe của chính mình. Với những bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS nhưng không đăng ký điều trị ngoại trú sẽ gây khó cho việc tư vấn, quản lý, chăm sóc người bệnh. Đồng thời, bệnh nhân rất dễ chuyển qua giai đoạn AIDS, tử vong nhanh do mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội do suy giảm miễn dịch như: tiêu chảy, lao, viêm phổi, bệnh da liễu, suy kiệt… Mặt khác, nếu bệnh nhân không đăng ký điều trị ARV sẽ có nguy cơ lây truyền cho cộng đồng dân cư nếu có những hành vi nguy cơ.

Thuốc ARV được cơ quan BHXH chi trả 100%,  xét nghiệm tải lượng HIV để đánh giá kết quả điều trị cho bệnh nhân hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã ký hợp đồng với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh làm xét nghiệm và trả lời kết quả được BHXH chi trả 100% cho bệnh nhân.

Bảo hiểm xã hội Bình Thuận tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác truyền thông bằng các phương tiện thông tin đại chúng việc tham gia BHYT nói chung và người nhiễm HIV nói riêng, việc tăng cường quản lý điều trị, xét nghiệm cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS nếu có thẻ BHYT sẽ được chi trả theo quy định hiện hành. Đồng thời, tiếp tục cùng với Sở Y tế tham mưu  trình UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

BS. Đặng Minh Thông

• Lượt truy cập: