Nâng cao quyền lợi cho Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT Hộ gia đình

24/06/2020 02:03 PM

Với ý nghĩa to lớn và vai trò quan trọng đối với mỗi cá nhân và cả cộng đồng, việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là nghĩa vụ của mỗi người dân, cùng với đó còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta, thể hiện sự hỗ trợ tương thân, tương ái trong chăm sóc sức khỏe. Không ai trong chúng ta có thể tránh được ốm đau bệnh tật, cũng không biết được khi nào bị bệnh, mức độ nặng hay nhẹ, chi phí khám, chữa bệnh cao hay thấp …trong khi giá dịch vụ y tế ngày một tăng, thuốc, vật tư y tế ngày càng đắt đỏ hơn… với ngân quỹ từng cá nhân sẽ khó bù đắp đủ. Nhưng nếu hợp sức lại thành một quỹ chung để giúp trang trải chi phí lúc rũi ro thì việc bù đắp đó dễ dàng và thuận lợi.

Vì thế, tham gia BHYT mang lại lợi ích thiết thực được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị khi ốm đau bệnh tật, giúp người dân phòng ngừa rũi ro về sức khỏe, kinh tế gia đình không bị cạn kiệt khi không may bị mắc bệnh tật. Chính sách y tế cũng góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo đảm bảo công bằng và an sinh xã hội khi hàng triệu người bệnh có thu nhập thấp, người nghèo mắc các bệnh nặng có chi phí lớn được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB).

Để đảm bảo mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong năm 2020 đạt chỉ tiêu, kế hoạch đồng thời khuyến khích các đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tăng cường tuyên truyền vận động đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Ngày 30/3/2020, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 542/QĐ- BHXH ban hành mức chi thù lao cho tổ chức làm đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

BHXH Bình Thuận đã có văn bản số 710/BHXH-KHTC, ngày 26/5/2020 về việc thông báo mức chi thù lao cho tổ chức làm đại lý thu. Mức chi thù lao cho tổ chức làm đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT của người tham gia BHYT theo hộ gia đình, hộ nông, lâm, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình, hộ cận nghèo, hộ nghèo đa chiều được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng và học sinh, sinh viên được xác định theo tỷ lệ % trên số tiền thực thu của người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo từng nhóm đối tượng (không bao gồm số tiền thu do ngân sách nhà nước, tổ chức, cá nhân hỗ trợ đóng). Nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện lần đầu là 19%, đối tượng tiếp tục tham gia là 9%; nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình lần đầu là 10,8%, đối tượng tiếp tục tham gia là 4,63%; Hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình là 13,8%; Hộ cận nghèo, hộ nghèo đa chiều được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng là 15,8%; Học sinh, sinh viên là 2,8%.

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, trong quá trình triển khai, BHXH Bình Thuận đã rất linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi để các đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT thụ hưởng quyền lợi kịp thời, đầy đủ. Từ đó, các đại lý thu rất năng nổ nhiệt tình trong công tác phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, BHYT. Do vậy, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trong những tháng đầu năm đã có sự gia tăng. Tính đến 31/5/2020, số người tham gia BHXH tự nguyện là 4.194 người; đạt 34,8% kế hoạch; tăng 2.622 người so với cùng kỳ năm 2019; tăng 518 người so với tháng 4/2020; số người tham gia BHYT là 984.679 người đạt 94,1% kế hoạch; tăng 27.474 người so với cùng kỳ 2019. Tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn tỉnh đạt 85,1% dân số.

Minh Thông

• Lượt truy cập: