Chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020

24/06/2020 02:08 PM

Chiều 19/6, Quốc hội đã quyết định việc chưa tăng lương cơ sở với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ 1/7/2020.

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vừa bế mạc, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Cụ thể, Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện NSNN năm 2019 và tình hình triển khai thực hiện dự toán NSNN năm 2020. Đồng thời, xem xét Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 9.

Quốc hội cơ bản nhất trí với các Báo cáo, Tờ trình của Chính phủ; cũng như của các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Bên cạnh đó, ghi nhận, đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, hiệu quả cao của Chính phủ; tinh thần phấn đấu của các cấp, các ngành, cộng đồng DN, các tầng lớp nhân dân đã khắc phục khó khăn, nỗ lực vượt qua thách thức.

Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành tiếp tục phát huy những kết quả tích cực đã đạt được trong phòng chống dịch, nhất là đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hiệu quả với những diễn biến mới của dịch bệnh; tiếp tục kiểm soát chặt các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trở lại. Đồng thời, chủ động bám sát tình hình thực tế để chỉ đạo, điều hành thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp mà Quốc hội đã đề ra tại Nghị quyết số 85/2019/QH14 về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020, để sớm phục hồi kinh tế, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, việc làm, đời sống đối với NLĐ, đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, người yếu thế và phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020.

Chủ động trong điều hành NSNN năm 2020 phù hợp với tình hình thực tế. Tập trung thực hiện các giải pháp chống thất thu, tiết giảm chi NSNN, cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, đi công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương (trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế; kinh phí thực hiện Năm Chủ tịch ASEAN, Năm Chủ tịch AIPA và các hoạt động ngoại giao quốc gia khác của Bộ Ngoại giao) và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020...

Đáng chú ý, Quốc hội giao Chính phủ chưa thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở đối với CBCCVC, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020. Căn cứ tình hình thực tế, báo cáo Ủy ban TVQH về thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở.

Ban biên tập

• Lượt truy cập: