Bảo hiểm xã hội huyện Hàm Thuận Nam, điểm sáng trong phong trào thi đua

11/08/2020 08:08 AM

Hàm Thuận Nam là vùng đất trồng cây thanh long nhiều nhất tỉnh Bình Thuận, nhờ đó mà đời sống bà con trong huyện tăng lên rõ rệt, nhiều trang trại thanh long hình thành và phát triển đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn Hàm Thuận Nam. Cùng với đó, Khu công nghiệp Hàm Kiệm I và II với diện tích 569 ha đang từng bước hoàn thiện và kêu gọi đầu tư sẽ tạo tiền đề cho việc phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp của huyện. Song, người dân phần lớn sống bằng nghề nông và tiểu thủ công nghiệp, kinh tế còn nhiều khó khăn. Tỷ trọng hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình cao, số người được ngân sách nhà nước hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) còn ít, số người thuộc diện vận động tham gia BHYT theo hộ gia đình rất nhiều.

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực vượt bậc, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Hàm Thuận Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt và vượt các chỉ tiêu, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước nhiều năm liền.

Bảo hiểm xã hội huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận

Đến cuối năm 2019, huyện Hàm Thuận Nam có 239 đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc. BHXH huyện đã thu được hơn 132 tỷ đồng, đạt 108,1% kế hoạch BHXH tỉnh giao, tỷ lệ nợ đọng giảm đến mức thấp nhất, chỉ còn 0,45%. BHXH huyện luôn chú trọng công tác cải cách hành chính, công khai quy trình, thủ tục hồ sơ, đẩy mạnh thực hiện giao dịch điện tử, giao dịch thông qua dịch vụ bưu chính nhằm giảm thời gian, số giờ giao dịch đối với các đơn vị theo mục tiêu của Ngành xuống còn 49 giờ/năm. Năm 2019, đã tiếp nhận và giải quyết 8.927 hồ sơ các loại, thực hiện tốt việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính, không để xảy ra tình trạng chậm trễ, tồn đọng hồ sơ gây bức xúc, phiền hà cho tổ chức và công dân.

Công tác giải quyết hưởng các chế độ BHXH được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Tăng cường giao dịch điện tử giải quyết hồ sơ ngắn hạn, ứng dụng công nghệ thông tin, liên thông dữ liệu để thẩm định, kiểm tra làm căn cứ giải quyết chế độ BHXH, BHTN. Thực hiện tốt các giải pháp nhằm hạn chế việc phải thu hồi trợ cấp thất nghiệp do người lao động hưởng không đúng quy định; chủ động bổ sung các giải pháp mới nhằm tăng cường công tác quản lý quỹ ốm đau thai sản, quỹ BHTN...

Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT của BHXH huyện Hàm Thuận Nam

Đặc biệt, BHXH huyện thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng. Tính đến 31/12/2019, số người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc là 4.641/4.487 người, đạt 103,43% kế hoạch giao; Số người tham gia BHXH nguyện là 543/297 người, đạt 182,83%; Số người tham gia BHYT là 93.350/92.640 người, đạt 100,07% kế hoạch giao, tăng 3.459 người so với năm 2018. Toàn huyện hiện có 17 đại lý thu BHXH, BHYT, với 229 nhân viên đại lý. BHXH huyện thường xuyên củng cố và nâng cao chất lượng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn. Hệ thống đại lý thu hoạt động hiệu quả, đã góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT đến gần với người dân.

Thực hiện cấp 1.192 sổ BHXH, 35.486 phôi thẻ BHYT; hoàn thành gia hạn thẻ BHYT năm 2019 và cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH đúng tiến độ, đạt 100% kế hoạch. Công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT được thực hiện tốt, Hệ thống thông tin giám định tỷ lệ kết nối liên thông đạt 100%. Phối hợp với Tổ công tác liên ngành của Huyện kiểm tra 20 đơn vị sử dụng lao động, kiểm tra 02 đại diện chi trả, đại lý thu, đạt 100% kế hoạch giao. Kịp thời giải quyết các kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo về việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN đối với tổ chức, cá nhân, cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

BHXH huyện luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Tiếp tục triển khai Chương trình phối hợp thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2017-2020 với các cơ quan, đoàn thể của huyện; tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại các trục đường chính; cấp phát tờ rơi, tờ gấp đến từng hộ gia đình để tuyên truyền Luật BHXH, BHYT; Phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, tư vấn, đối thoại trực tiếp chính sách pháp luật về BHXH, BHYT 28 cuộc, với 1.313 người tham dự. Đặc biệt, phối hợp với Đài Truyền thanh huyện triển khai "Tuyên truyền lưu động về chính sách BHXH, BHYT tại địa bàn dân cư” trên hệ thống loa truyền thanh của huyện và cung cấp các ấn phẩm truyền thông về chính sách pháp luật BHXH, BHYT cho các xã, thị trấn.

Với những thành tích nổi bật, nhiều năm liền tập thể BHXH huyện Hàm Thuận Nam được BHXH Việt Nam tặng Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và nhiều Bằng khen của BHXH Việt Nam, Giấy khen của BHXH tỉnh. Vừa qua, tại Quyết định số 1127/QĐ-TTg, ngày 27/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ, cùng với 12 đơn vị khác trong ngành, BHXH huyện Hàm Thuận Nam vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019 của BHXH Việt Nam./.

Hoàng Hà

• Lượt truy cập: